Thủ tướng Malaysia Najib cho biết ông và ông Trump đã nhất trí tăng cường quan hệ Mỹ-Malaysia trong một cuộc điện đàm mới đây.

Trong một dòng trạng thái được đăng trên Facebook ngày 27-11, Thủ tướng Malaysia Najib Razak cho biết ông và Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã có một cuộc điện đàm “rất nồng ấm và hiệu quả” vào đầu ngày 27-11.

“Trong các vấn đề được quan tâm, chúng tôi thảo luận về tình hình tăng trưởng kinh tế của Mỹ và Malaysia. Tôi đã chúc mừng chiến thắng của ông ấy trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ và chúng tôi đã nhất trí tăng cường quan hệ Mỹ-Malaysia” - ông Najib viết.

Thủ tưởng Malaysia Najib Razak nói thêm, việc liên lạc trở lại với ông Trump sau chiến thắng của ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay là một điều “tuyệt vời”.

Trump dien cho thu tuong Malaysia, that chat quan he - Anh 1

Thủ tướng Malaysia Najib Razak (trái) và Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump.

Donald Trump, ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa 70 tuổi, đã đánh bại đối thủ Hillary Clinton của đảng Dân chủ trong cuộc đua vào Nhà Trắng đầu tháng 11 năm nay. Theo kế hoạch, ông Trump sẽ nhậm chức vào năm tới và trở thành tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.

Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với tờ The Star (Malaysia) được công bố hôm 27-11, Thủ tướng Malaysia Najib Razak tiết lộ ông từng chơi golf chung đội với nhà tỉ phú Mỹ Donald Trump và cả hai đã chiến thắng.

Thời điểm đó, cả hai cùng đánh golf tại một câu lạc bộ mang tên ông Trump ở TP New York, nhân dịp Thủ tướng Malaysia tham dự một cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc.

Khi nghe tin có Thủ tướng Malaysia đến chơi golf, nhà tỉ phú bất động sản Donald Trump đã quyết định cùng tham gia. Sau màn thắng, ông Najib và ông Trump đã chụp một bức ảnh cùng với cựu Đại sứ Malaysia tại Mỹ Jamaluddin Jarjis.

Ông Trump đã ký lên bức ảnh với lời nhắn: “Gửi tới vị Thủ tướng yêu thích của tôi. Thật là một chiến thắng tuyệt vời!”. Thủ tướng Malaysia Najib Razk cho biết: “Chúng tôi đã gọi điện cho nhau một vài lần và sau đó khi ông Trump tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng, tôi không còn liên lạc với ông ấy nữa”.

Kể từ cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, câu lạc bộ golf Trump nơi ông Najib và ông Trump từng chơi đã trở thành trung tâm của các hoạt động chính trị. Trong đó, ông Trump đã tổ chức cuộc gặp với đội cố vấn của mình tại đây để chuẩn bị cho các cuộc tranh luận với đối thủ Hillary Clinton.