Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon hôm 16/11 cho biết, ông dự định sẽ gặp Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump.

Theo Yonhap, trả lời hãng tin AP, ông Ban nói sẽ gặp ông Trump để thảo luận “về tất cả các vấn đề chúng tôi cùng quan tâm”. Stephane Dujarric, phát ngôn viên của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, cũng xác nhận hai ông “đã đồng ý gặp mặt”, nhưng chưa rõ khi nào.

'Trump dang co dau hieu thay doi' - Anh 1

Ông Donald Trump (trái) và ông Ban Ki-moon. (Ảnh: TheWorld)

Sau khi ông Trump chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hôm 8/11, Tổng thư ký Ban Ki-moon đã bày tỏ hy vọng Mỹ sẽ tiếp tục đóng vai trò hàng đầu trong việc giải quyết vấn đề biến đổi đổi khí hậu cũng như các thách thức mang tính toàn cầu khác.

Cũng trong cuộc trả lời phỏng vấn của AP, ông Ban cho biết Tổng thống đắc cử Mỹ đang cho thấy dấu hiệu rút lại những tuyên bố gay gắt trước đây.

“Ông ấy đang dần dần cho thấy một số dấu hiệu thay đổi so với những gì ông ấy đã từng nói”, ông Ban Ki-moon nói. “Tôi hy vọng ông ấy sẽ giao tiếp gần gũi với các nhà lãnh đạo thế giới, cũng như hợp tác chặt chẽ với Liên Hợp Quốc”, ông Ban cho biết thêm.

Hôm 16/11, Phó cố vấn an ninh quốc gia của Hàn Quốc đã tới Washington để gặp các thành viên cấp cao trong nhóm chuyển giao quyền lực của Donald Trump, nhằm đảm bảo quan hệ đồng minh giữa hai nước sẽ tiếp tục vững chắc dưới quyền chính quyền mới.

Phó cố vấn Cho nói, “hơn hết thảy, quan hệ đồng minh Hàn-Mỹ là nhiệm vụ ngoại giao và an ninh cao nhất của chúng tôi. Chúng tôi tới với ý định xây dựng quan hệ hợp tác với nhóm chuyển giao của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump ngay từ giai đoạn đầu”.

Ông Cho từ chối cho biết ông sẽ gặp ai trong chuyến đi Mỹ lần này. Theo Yonhap, trong phái đoàn Hàn Quốc có cả Kim Hong-kyun, nhà đàm phán hạt nhân hàng đầu của nước này, và Thứ trưởng Thương mại Lee In-ho.

Dương Lâm