Trước hiện tượng Donald Trump đang dẫn trước khá xa đối thủ Hillary Clinton, các chỉ số chứng khoán ở nhiều nơi đã tụt giảm, trong khi giá vàng tăng vọt.

Trump dan truoc Clinton, chung khoan chao dao, gia vang tang vot - Anh 1

Đến 9h35 sáng 9/11 (giờ Việt Nam), kết quả bầu cử cho thấy khả năng thắng cử của ứng viên Donald Trump rất cao khi đang dẫn ở một loạt bang “chiến trường”, thị trường toàn cầu cũng tròng trành theo.

Chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 600 điểm, tương đương 2,7% trong phiên giao dịch. Phố Wall ủng hộ bà Clinton, cho dù vẫn muốn Đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội liên tục ghi nhận hiện tượng bán ra trong thời gian kiểm phiếu với lợi thế đang nghiêng về ông Trump khiến các nhà đầu tư lo lắng về tương lai của mình và thương thảo giao dịch trở nên khó khăn.

Hốt hoảng nhất là thị trường tiền tệ. Đồng peso của Mexico giảm 7% so với USD. Trong khi tranh cử, Trump khẳng định: Nếu lên làm tổng thống sẽ xây dựng “bức tường dọc biên giới” và phá vỡ NAFTA, thỏa thuận thương mại tự do giữa Mỹ, Mexico và Canada.

Dẫu vậy, chỉ số S&P 500 tăng 0,38%, chỉ số Nasdaq tăng 0,53% khi thị trường vẫn đang đặt niềm tin vào bà Clinton.

Trong khi đó, nỗi lo lắng của nhà đầu tư đẩy giá vàng tăng 3%, trên 1.303,7 USD/oz. Ian Lyngen - chiến lược gia trưởng về tỷ giá ở BMO - cho biết: Tôi thấy thị trường đang thận trọng vì chiến thắng cho bà Hillary Clinton không rõ ràng. Tuy nhiên, cuộc bầu cử còn chưa kết thúc.

Dan Clifton - người đứng đầu về nghiên cứu chính sách tại Strategas - nhận định: Ông Trump cần giành chiến thắng ở Pennsylvania,North Carolina và New Hampshire. Bởi ngay cả khi giành thắng lợi ở Florida, ông ấy vẫn còn đối mặt với trở ngại lớn.

Tại châu Á, chỉ số Nikkei đã giảm 2,23%, xóa đi “thành tích” tăng hơn 1% trong ngày.

TD