Tỷ phú Donald Trump của đảng Cộng hòa đã bất ngờ giành chiến thắng ngoạn mục, trở thành ông chủ thứ 45 của Nhà Trắng sau cuộc đua đầy kịch tích và gay cấn tới phút chót với đối thủ được đánh giá là dày dạn kinh nghiệm hơn của đảng Dân chủ Hillary Clinton. Việc quyết định lựa chọn ông Trump với khẩu hiệu “Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại”, rõ ràng cử tri Mỹ mong muốn về một sự thay đổi đối với tương lai của “xứ cờ hoa”.

Trump dac cu Tong thong My: Cu tri My mong muon su thay doi tuong lai cua 'xu co hoa' - Anh 1

Ông Donald Trump đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống nước Mỹ ngày 8-11-2016

Ngay sau khi giành chiến thắng, Tổng thống đắc cử Donald Trump đã xuất hiện trước công chúng, đồng thời cam kết sẽ là Tổng thống của mọi người dân Mỹ cũng như sẽ nỗ lực hết sức vì một nước Mỹ hùng mạnh. Ông nhấn mạnh hiện là thời điểm để nước Mỹ hàn gắn những chia rẽ nội bộ, cùng nhau đoàn kết vì tương lai của đất nước, và thông báo một kế hoạch to lớn nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, hướng tới mục tiêu tăng gấp đôi mức tăng tổng sản phẩm quốc nội.

Liên quan đến các chính sách đối ngoại, Tổng thống đắc cử Trump khẳng định chính quyền mới sẵn sàng hợp tác với các nước trên thế giới, tìm kiếm những nền tảng chung và hướng tới quan hệ đối tác thay vì xung đột. Ông cũng hoan nghênh nỗ lực của ứng cử viên đảng Dân chủ Clinton trong cuộc đua vào Nhà Trắng kéo dài hơn 1 năm qua, đồng thời cho biết ông đã nhận được cuộc gọi chúc mừng chiến thắng từ nữ chính khách này.

Bước chân vào Nhà Trắng, Tổng thống đắc cử Trump sẽ phải đối mặt với không ít thách thức, trên cả lĩnh vực đối nội và đối ngoại. Tuy nhiên, là một chính khách đi lên từ giới doanh nghiệp, ông Trump có nhiều quan điểm chính trị khác biệt so với các chính khách truyền thống, gây không ít bất ngờ cho dư luận. Trong chiến dịch vận động tranh cử, ông đã tuyên bố nếu trở thành Tổng thống sẽ đàm phán lại các điều khoản của Hiệp định tự do thương mại Bắc Mỹ (NAFTA) và rút khỏi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Không dừng lại ở đó, ông khẳng định sẽ đảo ngược các chính sách năng lượng và khí hậu của chính quyền tiền nhiệm mà ông cho là đang “phá hủy cơ hội việc làm của người Mỹ”, đặc biệt sẽ hủy bỏ cam kết của Washington trong thỏa thuận chống biến đổi khí hậu ký kết tại Paris (Pháp) hồi tháng 12-2015. Bên cạnh đó, ông cũng tuyên bố sẽ phủ quyết mọi dự luật kiểm soát súng đạn mới - vốn gây nhức nhối trong thời gian gần đây. Trên lĩnh vực ngoại giao, ông Trump cho rằng lợi ích của nước Mỹ sẽ được bảo vệ tốt hơn từ việc giảm cam kết với bên ngoài và đặt lợi ích của đất nước và người dân lên trên hết. Chính khách – thương gia này nhìn nhận mọi cuộc xung đột quốc tế dưới góc độ của một cuộc thương lượng, do đó sẽ dùng thương lượng kinh tế để khôi phục vị trí trung tâm của Mỹ trên trường quốc tế.

Ngay sau khi nhận được tin ông Donald Trump đắc cử Tổng thống, lãnh đạo và quan chức nhiều nước đã có những phát biểu trái chiều đầu tiên. Nhật Bản, Pháp, Liên minh châu Âu (EU), Philippines, Hàn Quốc… đã khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác với Mỹ. Trong khi đó, giới chức Đức nhận định chiến thắng ngoài dự đoán của ông Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 là "bất ngờ lớn", song Berlin không thể dự đoán chính sách của Mỹ dưới thời ông Trump cầm quyền và tình hình địa chính trị hiện tại "rất khó đoán định".

Dù ông Trump bị đánh giá là chưa rõ ràng và thiếu nhất quán trong tầm nhìn chiến lược cho các chính sách đối nội và đối ngoại, song cử tri Mỹ đã lựa chọn ứng cử viên mà họ đặt cược nhiều hy vọng có thể làm thay đổi tương lai của nước Mỹ cũng như cuộc sống của chính họ. Chưa rõ Tổng thống đắc cử Donald Trump sẽ điều chỉnh các chính sách của chính quyền tiền nhiệm như thế nào, song chắc chắn ông sẽ cần có một đội ngũ đủ mạnh để khắc phục những hạn chế để có thể “Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại” đúng như khẩu hiệu mà ông đã đưa ra trong chiến dịch tranh cử.

Ngọc Hà