Theo ông Trump, chính sách của bà Clinton về Syria tiềm ẩn nguy cơ xung đột với Nga có thể dẫn đến Chiến tranh Thế giới thứ 3.

Ứng của viên Tổng thống Mỹ của đảng Cộng hòa Donald Trump ngày 25/10 cho rằng, kế hoạch của bà Hillary Clinton về Syria sẽ “dẫn đến Chiến tranh Thế giới thứ 3” vì nó tiềm ẩn các nguy cơ xung đột với Nga.

Trump: Chinh sach Syria cua ba Clinton se dan den The chien 3 - Anh 1

Ứng của viên Tổng thống Mỹ của đảng Cộng hòa Donald Trump cho rằng chính sách về Syria của bà Clinton sẽ dẫn đến Thế chiến 3. (Ảnh: Reuters)

Reuters đưa tin, trong một cuộc phỏng vấn tập trung chủ yếu vào chính sách đối ngoại, tỷ phú Trump nói rằng, đánh bại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng là ưu tiên cao hơn so với việc yêu cầu Tổng thống Syria Bashar al-Assad phải từ chức – mục tiêu bấy lâu nay trong chính sách của Mỹ về Syria.

Ông Trump nói: “Những gì chúng ta nên làm là tập trung vào IS. Chúng ta không nên tập trung vào Syria. Tất cả sẽ dẫn đến chiến tranh Thế giới thứ ba nếu chúng ta lắng nghe Hillary Clinton về vấn đề Syria”.

Phát biểu của ứng cử viên Tổng thống đảng Cộng hòa được cho là ám chỉ đến động thái của bà Clinton kêu gọi thiết lập một vùng cấm bay và “các vùng an toàn” trên thực địa để bảo vệ những người không tham chiến. Tuy nhiên, giới phân tích lo ngại rằng, việc bảo vệ những vùng an toàn đó có thể đẩy nước Mỹ vào tình thế đối đầu trực tiếp với các máy bay chiến đấu của Nga.

Ông Trump cũng đặt vấn đề liệu bà Clinton sẽ đàm phán như thế nào với Tổng thống Putin sau khi đã đổ hết mọi tội lỗi lên nhà lãnh đạo nước Nga. Tỷ phú Trump đồng thời cáo buộc Tổng thống Barack Obama là nguyên nhân gây ra sự suy thoái trong quan hệ đồng minh giữa Mỹ và Philippines sau khi ông Duterte trở thành Tổng thống nước này.

Theo ông Trump, Tổng thống Obama “chỉ muốn tập trung vào chơi golf” hơn là giao thiệp với các lãnh đạo trên thế giới.

Trong phát biểu của mình, ông Trump cũng phàn nàn về sự thiếu thống nhất trong nội bộ đảng Cộng hòa sau khi ông chính thức trở thành ứng cử viên của đảng này ra tranh cử Tổng thống và nói rằng, ông sẽ dễ dàng chiến thắng nếu như các nhà lãnh đạo đảng ủng hộ ông.

“Nếu chúng tôi có sự thống nhất, sẽ không có chuyện chiến thắng rơi vào tay bà Hillary Clinton”, ông Trump nói.

Ngay sau tuyên bố của ông Trump, người phát ngôn của bà Clinton, ông Jesse Lehrich cho rằng: “Một lần nữa ông ấy (Trump) lại đang nhắc lại như một con vẹt những quan điểm của Tổng thống Nga Vladimir Putin và đùa cợt với nỗi sợ hãi của người Mỹ trong khi không đưa ra được bất cứ kế hoạch nào để đánh bại IS và giảm bớt tình trạng khủng hoảng nhân đạo tại Syria”./.

Hùng Cường/VOV.VN