Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định bổ nhiệm hai phụ nữ vào các vị trí nội các, trong đó Thống đốc bang South Carolina Nikki Haley làm Đại sứ của Mỹ tại Liên Hợp Quốc và bà Betsy DeVos, chủ tịch của Liên bang Trẻ em Mỹ, làm Bộ trưởng giáo dục.

Trump bo nhiem 2 phu nu vao noi cac - Anh 1

Theo VOX, trong tuyên bố về việc bổ nhiệm bà Haley, ông Trump cho biết: “Thống đốc Haley có thành tích đã được chứng nhận là giúp mọi người bất kể lí lịch, đảng phái trở nên thống nhất nhằm xúc tiến các chính sách quan trọng nhằm giúp bang South Carolina và cả nước Mỹ tốt đẹp hơn. Bà đã chứng tỏ được rằng mình là người biết thiết lập những thỏa thuận. Bà Haley sẽ là một nhà lãnh đạo tuyệt vời để đại diện cho Mỹ trên diễn đàn quốc tế”.

Tổng thống Mỹ cũng đề cập đến bảy chuyến thăm thương mại của nữ Thống đốc ở nước ngoài cùng những đàm phán của bà với các công ty quốc tế. Trong khi bà Haley rất hạn chế về kinh nghiệm chính sách đối ngoại, Trump cho biết ông rất ấn tượng với sự hiểu biết về vấn đề toàn cầu của bà. Phát ngôn viên Jason Miller cũng cho biết hai người đã có “một sự tương tác tự nhiên”.

Bà Haley, 44 tuổi và có cha mẹ là người nhập cư Ấn Độ. Hiện bà đang ở nhiệm kỳ thứ hai dưới cương vị Thống đốc South Calirona. Bà cho biết chấp nhận quyết định bổ nhiệm của ông Trump vì “ý thức về trách nhiệm”. “Khi Tổng thống tin rằng tôi có đóng góp lớn nhằm mang lại lợi ích cho đất nước, và đại diện cho quốc gia mình trên thế giới, thì đó là một điều quan trọng phải lưu tâm”,Nikki Haley nói.

Bà Haley sẽ là nữ Đại sứ Hoa Kỳ thứ ba liên tiếp tại Liên Hiệp Quốc, sau bà Susan Rice và đại sứ hiện nay Samantha Power.

Quyết định của ông Trump khi bổ nhiệm nghị sĩ Đảng Cộng hòa Nikki Haley làm Đại sứ LHQ khiến nhiều người ngạc nhiên, bởi bà Haley từng không ủng hộ Tân Tổng thống trong chiến dịch tranh cử kéo dài nhiều tháng và từng công khai nhận xét: “Ông Trump đã nói rất nhiều điều khó chịu và gây lo ngại”. Ban đầu, bà Haley ủng hộ Thượng nghị sĩ bang Florida Marco Rubio, và khi ông Rubio bỏ cuộc, bà tiếp tục ủng hộ Thượng nghị sĩ bang Texas Ted Cruz. Trước thềm bầu cử 8/11, bà Haley cho biết bản thân không mấy hào hứng khi phải đứng giữa hai lựa chọn Hillary Clinton và Donald Trump, nhưng cho hay sẽ bỏ phiếu cho ông Trump.

Người được ông Trump bổ nhiệm làm Bộ trưởng giáo dục là bà DeVos, Chủ tịch của Liên bang Trẻ em Mỹ đồng thời là cựu Chủ tịch của Đảng Cộng hòa ở bang Michigan, là một tỷ phú đến từ bang Michigan – một người ủng hộ lâu năm của đảng Cộng hòa. Bà là chủ tịch của Liên bang Trẻ em Mỹ, một tổ chức quyết liệt đấu tranh cho xu hướng mở rộng các trường bán công, được tư nhân điều hành nhưng nhận được tài trợ của chính phủ, trong đó cho phép học sinh theo học những trường tư nhân bằng tiền thuế của người dân.

Tuy nhiên, ông Trump rất tự tin với quyết định của mình, đồng thời cho rằng bà “sẽ cải cách hệ thống giáo dục của Mỹ và phá vỡ tình trạng quan liêu đang kìm hãm con em chúng ta, nhằm mang đến nền giáo dục đẳng cấp thế giới và lựa chọn trường học cho người dân”.

Sự chọn lựa này của Donald Trump đã làm rấy lên cuộc tranh luận phân cực về việc chọn trường. Những người ủng hộ cho sự lựa chọn này nhận thấy chính quyền Trump đang tạo ra cơ hội tuyệt vời giúp họ thúc đẩy sự nghiệp trên phạm vi toàn quốc, trong khi các đoàn thể giáo viên và nhiều đảng viên Dân chủ lo sợ rằng hệ thống trường công lập – điều được coi như một trong những tổ chức dân sự nền tảng của quốc gia sẽ bị ảnh hưởng nặng nề.

Trước đó, Donald Trump cũng đã bổ nhiệm một số quan chức, bao gồm Thượng nghị sĩ Jeff Sessions làm Bộ trưởng Tư pháp, nghị sỹ Mike Pompeo làm Giám đốc Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA), tướng về hưu Mike Flynn làm cố vấn an ninh quốc gia. Quyết định lựa chọn thành viên nội các của ông Trump sẽ phải thông qua sự phê chuẩn của Thượng viện.

P.V