Nhiều thành viên khác trong Quốc hội Mỹ, bao gồm cả những nghị sĩ cùng đảng Cộng hòa, bày tỏ mong muốn tổng thống báo cáo và giải thích đầy đủ về cuộc trò chuyện của ông và người đứng đầu Bộ ngoại giao Nga.

Báo Tri thức trực tuyến dẫn nguồn thông tin từ tờ Reuters cho hay, nhiều thành viên khác trong Quốc hội Mỹ, bao gồm cả những nghị sĩ cùng đảng Cộng hòa, bày tỏ mong muốn tổng thống báo cáo và giải thích đầy đủ về cuộc trò chuyện của ông và người đứng đầu Bộ ngoại giao Nga.

"Tôi hy vọng những thành viên đảng Cộng hòa sẽ đồng lòng cùng đảng Dân chủ giải quyết vấn đề này", người phụ trách Ủy ban Giám sát và Cải cách Chính phủ của Hạ viện Elijah Cummings nhấn mạnh.

Thượng nghị sĩ Chuck Schumer cũng kêu gọi Nhà Trắng đưa ra biên bản cụ thể về cuộc gặp trong Phòng Bầu dục giữa ông Trump và ông Lavrov.

Nhiều Hạ nghị sĩ bày tỏ mong muốn tổng thống Mỹ tổ chức cuộc họp với Quốc hội và chia sẻ thông tin mật giống như cách ông từng làm với phía Nga.

Trump bi to tiet lo thong tin mat voi Nga: Nghi si My yeu cau tong thong giai trinh - Anh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters

"Rõ ràng tổng thống không phạm luật. Nhưng lời khuyên của tôi là nếu ông ấy trò chuyện với Nga về những thông tin nhạy cảm, hãy nói với hệ thống chính quyền trước", Hạ nghị sĩ Barbara Comstock nói.

Trước đó, theo Báo Thanh Niên, tờ The Washington Post dẫn lời hai quan chức Mỹ cho biết trong cuộc gặp tại Nhà Trắng ngày 10/5, ông Trump đã tiết lộ thông tin mật cho Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Đại sứ Nga tại Mỹ Sergei Kislyak về chiến dịch liên quan đến tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Đây là tin tức do một đồng minh cung cấp cho chính quyền Mỹ, có nội dung về âm mưu biến laptop thành công cụ tấn công khủng bố, theo nguồn tin trên.

Tuy nhiên, Nhà Trắng đã bác bỏ cáo cuộc ông Trump làm lộ thông tin mật và khẳng định đây chỉ là “tin thất thiệt”, theo Hãng tin Reuters ngày 16/5.

“Câu chuyện trên hoàn toàn dối trá”, Cố cấn an ninh quốc gia H.R. McMaster nói. Ông cho biết Tổng thống Trump và ngoại trưởng Lavrov chỉ đề cập đến những mối đe dọa chung, bao gồm nguy cơ tiềm tàng ở lĩnh vực hàng không dân sự.

“Trong toàn bộ cuộc tiếp xúc, không có một phút giây nào nội dung thảo luận lại có dính líu đến các nguồn tin tình báo hoặc những biện pháp đang được áp dụng. Tổng thống chẳng hề tiết lộ bất kỳ chiến dịch quân sự nào mà chưa được công bố trước đó…Tôi có mặt trong phòng khi đó. Không hề có chuyện [như The Washington Post] đã đề cập”, theo ông McMaster.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ John McCain, Chủ tịch Ủy ban quân vụ Thượng viện, ngày 15/5 đã phát biểu với báo chí rằng việc chia sẻ tin tức tình báo mật với giới quan chức Nga, nếu có, là đặc biệt gây quan ngại - báo Thanh Niên dẫn nguồn tin theo Hãng tin AP.

Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan lên tiếng yêu cầu Nhà Trắng giải trình. “Chúng tôi chẳng thể nào biết được họ đã nói chuyện gì, nhưng bảo vệ bí mật quốc gia là điều quan trọng nhất”.

Trong diễn biến có liên quan, theo báo VOV, sáng 16/5, trên trang Twitter cá nhân, ông Trump tuyên bố ông có quyền chia sẻ với Nga thông tin liên quan tới khủng bố và an toàn hàng không. Ngoài ra, ông cũng muốn Nga đẩy mạnh cuộc chiến chống IS và khủng bố. Đồng thời, ông cũng nhắc lại yêu cầu từ hồi đầu mới nhậm chức là phải tìm ra những kẻ tiết lộ thông tin trong các cơ quan tình báo.

Việc ông Trump bất ngờ sa thải Giám đốc Cục điều tra liên bang James Comey và chia sẻ thông tin mật với quan chức Nga đã nhóm lại các tranh cãi về việc ông có mối quan hệ với Nga trong quá trình tranh cử cũng như lo ngại rằng các đối tác và đồng minh sẽ dừng việc cung cấp thông tin tình báo cho Mỹ.

Giám đốc Cục tình báo trung ương Mike Pompeo dự kiến sẽ có buổi báo cáo trước Ủy ban tình báo Hạ Viện trong ngày 16/5.

Tổng hợp

Cự Giải