Ứng viên Donald Trump đã bất ngờ thu hẹp khoảng cách với đối thủ Hillary Clinton trong tuần này bất chấp vị tỷ phú đối mặt với loạt chỉ trích về tấn công tình dục phụ nữ và bình luận về bầu cử.

Theo kết quả khảo sát của Reuters/Ipsos công bố hôm 21/10, ứng viên Tổng thống Mỹ của đảng Cộng hòa Donald Trump đã bất ngờ thu hẹp khoảng cách với việc giảm một nửa số điểm cách biệt so với đối thủ đảng Dân chủ Hillary Clinton trong tuần này bất chấp vị tỷ phú đối mặt với loạt chỉ trích về tấn công tình dục phụ nữ và việc ông bình luận rằng tiến trình bầu cử Mỹ đã được sắp đặt.

Kết quả cuộc khảo sát cũng cho thấy, 63% người dân Mỹ, trong đó 1/3 theo đảng Cộng hòa, tin ông trùm bất động sản New York đã tấn công tình dục trong quá khứ, mặc dù ứng viên đảng Cộng hòa bác bỏ những cáo buộc gần đây.

Trump bat ngo but pha ngoan muc truoc Clinton - Anh 1

Ứng viên Donald Trump tại chiến dịch tranh cử ở Johnstown, Pennsylvania hôm 21/10/2016 (Ảnh Reuters)

Theo cuộc khảo sát được tiến hành từ ngày 14 đến 20/10, bà Clinton đã dẫn trước Trump với tỷ lệ ủng hộ là 44%, trong khi đó tỷ lệ này với Trump chỉ là 40%, tức là dẫn trước đối thủ chỉ 4 điểm % trong khi cuộc bầu cử Tổng thống đang đến gần. Điều này cho thấy Trump đã có sự bứt phá ngoạn mục , bởi trong cuộc khảo sát trước từ ngày 07 đến 13/10, ông thua đối thủ tới 7 điểm với tỷ lệ ủng hộ 37% và 44%.

Đà dẫn trước của bà Clinton cũng bị thu hẹp trong một cuộc khảo sát khác đối với cả 4 ứng viên tranh cử. Cụ thể tỷ lệ ủng hộ bà Clinton là 43%, trong khi đó Trump giành được 39%, ứng viên đảng Tự do Gary Johnson là 6%, còn ứng viên đảng Xanh đứng cuối với 2%.

Kết quả cuộc khảo sát mới nhất trên cho thấy khoảng cách của Trump với đối thủ Clinton đã được rút ngắn đáng kể dù có tới 7 phụ nữ cáo buộc ông tấn công tình dục trong những vụ việc riêng rẽ từ đầu những năm 1980 đến năm 2007.

Tuy nhiên, ứng viên đảng Cộng hòa đã bác bỏ tất cả những cáo buộc trên, coi đây là những cáo buộc "hoàn toàn sai lầm".

Cuộc khảo sát mới nhất cũng bao gồm một loạt câu hỏi với cử tri rằng, họ nghĩ gì về những cáo buộc Trump tấn công tình dục phụ nữ. Kết quả cho thấy, có tới 63% người trưởng thành Mỹ, trong đó có 34% là cử tri đảng Cộng hòa, nhất trí với tuyên bố "Tôi tin Donald Trump đã tấn công tình dục trong quá khứ".

Thu An (Theo Reuters)