“Điện Kremlin đang mở Sâm-banh” - truyền thông phương Tây bình luận đầy thất vọng về việc tỷ phú Donald Trump trở thành Tổng thống Hoa Kỳ thứ 45.

Báo chí phương Tây thất vọng vì Trump lên làm Tổng thống

Báo chí phương Tây đã hoài nghi Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ. Theo ý kiến của họ, việc ông sẵn sàng cải thiện quan hệ với Moscow không hứa hẹn bất cứ điều gì tốt đẹp cho thế giới. Thậm chí còn có ý kiến cho rằng, Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ, giúp Trump chiến thắng.

"Chết tiệt" - bài viết về chiến thắng Trump trên trang web của CNN bắt đầu bằng những lời như vậy. Theo quan điểm của tác giả, có thể phản ánh khái quát như vậy về sự thất vọng và phản ứng của giới chính khách Washington về kết quả cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ.

"…trong khi đó, tại điện Kremlin, Vladimir Putin bắn nút mở rượu Sâm-banh" - bài báo trên trang web của CNN bàn về việc Trump lên làm Tổng thống có thể gây ra những bất lợi cho phương Tây trong cuộc chiến chống Nga.

Theo tờ báo Đức Die Welt đăng tải một bài báo có tựa đề gây sốc là: “Khi đó Nga hét lên: ‘Ơn Chúa, hãy bảo vệ nước Mỹ’” với nhận định là, chiến thắng của Trump khiến người Nga hưng phấn, cũng đồng nghĩa với một “thảm họa” đối với phương Tây.

Theo tác giả, Moscow vui mừng trước chiến thắng của nhà tỷ phú thuộc đảng Cộng hòa và mỉm cười nhạo báng thảm họa ở Washington, có thể nhấn chìm thế giới phương Tây tự do.

Tờ New York Times gọi chiến thắng của ứng viên đảng Cộng hòa là “món quà bất ngờ” cho Liên bang Nga. “Chắc chắn, họ (Kremlin) đang uống rượu sâm banh” - bài báo trích dẫn lời của chuyên gia tư vấn chính trị Gleb Pavlovsky nhận định.

Trum gap Putin dau tien, se noi lai quan he voi Nga? - Anh 1

Phương Tây cho rằng, việc Trump đắc cử “có bàn tay của Nga”

Còn The Washington Post viết trong trong một bài báo rằng, các quan chức Nga đang tận hưởng chiến thắng của Trump và gọi tân tổng thống Mỹ là “người của điện Kremlin”.

Thậm chí tờ The Wall Street Journal còn nhận định cụ thể rằng, “Kỷ nguyên Trump" sẽ rất có lợi cho việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Moscow, giúp bình thường hóa quan hệ giữa hai bên, có tác động rất lớn để vực dậy nền kinh tế vốn đang èo uột của Nga.

Trước hết, chiến thắng của nhà tỷ phú thuộc đảng Cộng hòa Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ đã giáng đòn nặng nề vào tâm trạng lạc quan của các thị trường đang phát triển, còn Liên bang Nga sẽ là trường hợp ngoại lệ trên bối cảnh chung.

Cho đến nay, các thị trường đang phát triển vẫn là những nhân tố năng động nhất trong năm 2016, nhưng giờ đây tình hình của họ trở nên phức tạp trước bối cảnh những phát biểu chống toàn cầu hóa của ông Trump.

Sau tin thắng lợi của ông Trump, một nghịch lý đã xuất hiện là chỉ số MSCI Emerging Markets Index (chỉ số MSCI thị trường mới nổi) đã giảm 2,5%, nhưng riêng chỉ số MSCI Russia lại tăng 1,9%, đồng rúp cũng tăng giá so với đồng Dollars.