(Petrotimes) - Chiều nay, 8/11, tại Hội trường Bộ Tài nguyên và Môi trường, Giáo sư Đặng Hùng Võ, Nguyên thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đã đối thoại với nông dân huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên về vấn đề đất đai. Phóng viên Petrotimes có mặt tại buổi đối thoại và truyền tải thông tin chi tiết. (Mời độc giả ấn F5 để cập nhật dữ liệu mới nhất)

Buổi đối thoại thu hút sự quan tâm của nhiều cơ quan thông tấn, báo chí.

Từ 13 giờ, dọc đường Nguyễn Chí Thanh, người dân Văn Giang tụ tập rất đông.

14 giờ, buổi tọa đối thoại bắt đầu.

Chỉ có khoảng 30 người dân Văn Giang được mời vào hội trường. Tham dự buổi đối thoại còn có người bảo vệ quyền lợi là Luật sư Trần Quang Hải.

GS Đặng Hùng Võ đã khẳng định, buổi đối thoại này là công khai, minh bạch, rõ ràng và có sự cho phép của cơ quan chức năng.

GS Đặng Hùng Võ giải thích, sở dĩ có buổi đối thoại này là do: Cách đây không lâu, đã có thư ngỏ ý rằng: Cách đây 8 năm, ông Đặng Hùng Võ gửi tờ trình lên Chính phủ đề xuất thu hồi đất của các hộ dân để xây dựng đường cao tốc đoạn Hưng Yên - Hà Nội qua cầu Thanh Trì. Khu đô thị Ecopark nằm trong diện tích đất bị thu hồi đó.

Đại diện người dân: Về 2 tờ trình mà ông Đặng Hùng Võ khi còn là Thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường đã trình lên Chính phủ với nội dung thu hồi đất ở Văn Giang năm 2004 (số 14/TTr-BTNMT và 99/TTr-BTNMT). Người dân thắc mắc vì sao thủ tục và việc thu hồi lại thực hiện nhanh như vậy?

GS Đặng Hùng Võ: Do thời điểm đó, cầu Thanh Trì đang là dự án trọng điểm, con đường từ Hưng Yên qua Hà Nội là trục giao thông quan trọng mang tính chiến lược nên phải đẩy nhanh tiến độ. Kèm với đó việc đổi đất lấy hạ tầng là một việc rất tốt và cần phải thực hiện ngay.

GS Đặng Hùng Võ trình bày một cách tuần tự các giấy tờ, thủ tục liên quan đến việc thu hồi đất của người dân Văng Giang. Ông nói: "Tôi biết, thu hồi đất nhanh như thế có thể có điều tiếng, nhưng vì tiến độ dự án nên vẫn phải làm".

Luật sư Trần Quang Hải: Việc đẩy nhanh thu hồi đất thì có lợi cho chủ đầu tư và các đơn vị thi công chứ người dân thì chưa thấy quyền lợi gì.

Đại diện người dân: Chính quyền biết việc có dự án này từ năm 2003 nhưng mãi đến năm 2006 người dân mới biết.

15 giờ, không khí cuộc họp khá căng thẳng và xuất hiện nhiều tiếng ồn ào từ đám đông cho rằng giải thích của GS Đặng Hùng Võ chưa thuyết phục.

GS Đặng Hùng Võ: Khi bắt đầu có dự án thì chúng tôi đã họp với huyện Văn Giang. Hội đồng nhân dân huyện cũng họp với Chủ tịch các xã.

Không khí buổi đối thoại khá căng thẳng sau khi luật sư Trần Quang Hải cho rằng việc đẩy nhanh thu hồi đất thì người dân chưa thấy lợi.

Luật sư Trần Quang Hải: Yêu cầu mổ xẻ kỹ hồ sơ, xem kỹ các con dấu xem có giả mạo hay không. Vì chính quyền địa phương khi đổi đất lấy hạ tầng thì xác nhận còn sau này lại chối là không biết gì.

Giáo sư Đặng Hùng Võ trình bày văn bản họp của Hội đồng nhân dân huyện Văn Giang với Chủ tịch 16 xã.

Luật sư Trần Quang Hải xem và cho rằng những biên bản này không đúng luật vì không có đủ chữ ký của những người tham gia. Các tờ trình thì chưa căn cứ điều nào, luật nào...

Luật sư Trần Quang Hải tiếp tục chất vấn GS Hùng Võ về thời điểm gửi tờ trình lên Chính phủ. Luật sư cho rằng ông trình không đúng thời điểm

(Ấn F5 để tiếp tục cập nhật)