7h00 (giờ Hà Nội) ngày 9.11, các phòng phiếu tại các bang của Mỹ lần lượt đóng cửa. Kết quả kiểm phiếu đang được cập nhật. Dự kiến khoảng 11h00-12h00 trưa nay (giờ Hà Nội), tân Tổng thống Mỹ sẽ được xác định.

Truc tiep ket qua bau cu My: Trump dang thang the, gianh 137 phieu dai cu tri - Clinton 104 phieu - Anh 1

9h30: Trump thắng ở Loiusiana, Nebraska, Kansas (6 phiếu), Wyoming (3 phiếu), South Dakota (3 phiếu) và North Dakota (3 phiếu). Ứng viên Đảng Cộng hòa này cũng đang tạm dẫn ở Virginia, và chiếm ưu thế ở Florida, North Carolina. Clinton thắng ở Connecticut (9 phiếu), Illinois (20 phiếu).

9h20: Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan: Trump thắng cử sẽ không thể dự đoán chính sách của Mỹ

Tôi thực sự mong đợi bà Hillary Clinton sẽ thắng cử, bởi vì nếu ông Trump lên thì không thể dự đoán chính sách của nước Mỹ sẽ như thế nào. Những điều gì sẽ xảy ra cho thế giới và cả nền thương mại thế giới. Tôi là người làm trong lĩnh vực kinh tế nên rất quan tâm nền kinh tế thế giới có thể ổn định lại được hay không, các ký kết về thương mại với các nước về cơ bản có được giữ vững hay không. Như ông Trump đã nói rằng ông ấy sẵn sàng phá vỡ tất cả, như vậy với vai trò của một nền kinh tế hàng đầu thế giới như Mỹ thì có thể sẽ gây ra nhiều vấn đề cho nền kinh tế toàn cầu.

9h16: Clinton tụt lại so với Trump

Bà Clinton thắng ở bang Connecticut, bang ủng hộ Dân chủ vững chắc, nơi có 7 phiếu đại cử tri, theo thăm dò của ABC News.

Trump thắng ở Arkansas, nơi gia đình Clinton bắt đầu sự nghiệp chính trị của họ, nơi ủng hộ mạnh mẽ ông Clinton suốt thập kỷ 90, nhưng đã bỏ phiếu cho Cộng hòa từ năm 2000.

Sau khi 24/50 bang được kiểm, Trump đang dẫn trước với 124 phiếu đại cử tri, Clinton 105 phiếu.

Truc tiep ket qua bau cu My: Trump dang thang the, gianh 137 phieu dai cu tri - Clinton 104 phieu - Anh 2

h40: Ivanka Trump, con gái xinh đẹp của Donald Trump, đi bỏ phiếu.

Ivanka đi bỏ phiếu cùng gia đình, sau đó viết lên Twitter: "Một thời khắc siêu thực khi đi bỏ phiếu cho bố tôi trở thành Tổng thống Mỹ. Hãy làm sao để tiếng nói của bạn được lắng nghe và hãy bỏ phiếu".

Truc tiep ket qua bau cu My: Trump dang thang the, gianh 137 phieu dai cu tri - Clinton 104 phieu - Anh 3

8h37: Nóng lòng chờ kết quả ở Ohio, Virginia song chưa có gì ngạc nhiên đáng kể lúc này.

Trump có vẻ đã giành chiến thắng ở các bang thiên Cộng hòa như Indiana, Alabama, Kentucky, Tây Virginia, Oklahoma, Tennessee và Nam Carolina.

Clinton sẽ thắng ở các bang thiên Dân chủ như Vermont, Delaware, Maryland, Massachusetts và New Jersey.

Thăm dò ý kiến cho thấy ở hai bang quan trọng là Bắc Carolina với 15 phiếu đại cử tri và Ohio có 18 phiếu đại cử tri hai ứng cử viên vẫn bám sát nhau.

Ohio là một trong những nơi được nóng lòng chờ kết quả nhất. Bang dao động này đã ủng hộ người thắng cuộc trong tất cả các cuộc bầu cử tổng thống trừ đúng một lần, kể từ Chiến tranh Thế giới thứ hai tới nay.

Virginia cũng được chờ đợi sát sao, nơi hai ứng cử viên cũng bám đuổi và có sự chia rẽ lớn trong cử tri xét về sắc tộc, giới tính, trình độ giáo dục.

Truc tiep ket qua bau cu My: Trump dang thang the, gianh 137 phieu dai cu tri - Clinton 104 phieu - Anh 4

8h30: 15 bang đã công bố kết quả kiểm phiếu. Bà Clinton đang dẫn trước với 68 phiếu đại cử tri, ông Trump bám theo sau với 66 phiếu.

8h16: Một cố vấn cao cấp của bà Clinton cho biết kết quả ở Pennsylvania không sáng sủa như dữ liệu đến từ các bang chủ chốt khác. Đây là một trong số ít các bang chiến trường quang trọng không có bầu cử sớm, trong bối cảnh FBI ra thông báo gây tranh cãi về vụ điều tra thêm email của bà Clinton. Một cố vấn nói: "Tôi nghĩ cuối cùng chúng tôi sẽ thắng ở Pennsylvania, nhưng tôi không thể hứa hẹn điều đó".

8h12: Chiến dịch của Hillary nhìn thấy những dấu hiệu tích cực ở Florida - theo hai cố vấn, một ở New York, một ở Florida. Số cử tri gốc Tây Ban Nha ở đây đi bầu tăng đột biến. Trong khi đó, một số nguồn tin cho CNN hay Trump không đầu tư ở Florida.

8h00: Thêm 7 phiếu cho Clinton, 3 phiếu cho Trump. Exit poll củaCNN cho thấy Hillary Clinton sẽ thắng ở Delaware, Illinois, Maryland, Massachusetts, New Jersey, Rhode Island và District of Columbia.Donald Trump sẽ thắng ở Oklahoma, Mississippi và Tennessee.

7h45: Thăm dò của CNN cho thấy Trump sẽ thắng ở West Virginia

Truc tiep ket qua bau cu My: Trump dang thang the, gianh 137 phieu dai cu tri - Clinton 104 phieu - Anh 5

Bà Clinton hiện được 68 phiếu đại cử tri, ông Trump được 48 phiếu. Nguồn: CNN

7h42: Bà Clinton chuẩn bị diễn văn. Hillary Clinton cùng cố vấn và gia đình đến khách sạn The Peninsula ở New York. Cả nhóm ăn tối tại khách sạn và giúp bà Clinton xem lại hai bài diễn văn, một bài nếu thắng cử và một bài nếu thua cuộc.

Truc tiep ket qua bau cu My: Trump dang thang the, gianh 137 phieu dai cu tri - Clinton 104 phieu - Anh 6

Ước tính số đại cử tri mà Trump và Clinton giành được đến khoảng 8h00 (giờ Hà Nội).

7h40: Một cố vấn cao cấp trong ủy ban tranh cử của ứng viên Đảng Cộng hòa cho CNN biết "cần có phép màu đêm nay để Donald Trump chiến thắng".

Truc tiep ket qua bau cu My: Trump dang thang the, gianh 137 phieu dai cu tri - Clinton 104 phieu - Anh 7

Bánh Trump tại tiệc đêm bầu cử.

7h35: Kết quả đầu tiên do ABC News dự đoán: Kentucky bỏ phiếu cho Trump. Bang có truyền thống ủng hộ Đảng Cộng hòa này chỉ bỏ phiếu cho phe Dân chủ khi có ứng viên tổng thống của miền Nam, chẳng hạn như Jimmy Carter năm 1976 và Bill Clinton năm 1992.

Vermont bầu cho Clinton. Ông Obama đã giành được 66% số phiếu ở bang ủng hộ cho phe Dân chủ này năm 2012.

Indiana bỏ phiếu cho Trump. Đây là bang tương đối an toàn với Cộng hòa, mặc dù ông Obama đã có chiến thắng hẹp ở đây năm 2008.

Truc tiep ket qua bau cu My: Trump dang thang the, gianh 137 phieu dai cu tri - Clinton 104 phieu - Anh 8

Kết quả đầu tiên.

7h20: Exit poll (thăm dò trước khi vào phòng bỏ phiếu) đầu tiên cho thấy khoảng 70% cử tri đi bầu là người da trắng, so với 72% bốn năm trước đây. Tỉ lệ người da đen giảm xuống 12% so với 13% bốn năm trước.

7h00: Các phòng phiếu lần lượt đóng cửa

6h30: Phòng phiếu tại hai bang Indiana và Kentucky đã đóng. Hiện thời ông Trump đang dẫn trước tại hai tiểu bang này.

6h14: Bà Hillary Clinton đã đưa thông điệp cảm ơn câu lạc bộ fan Facebook 'bí mật' Pantsuit Nation - đặt tên theo cách ăn mặc của bà ưa thích và các thành viên nhóm này mặc áo vét quần thường (đồng màu) đi bầu. Nhóm này, vốn được thành lập chỉ cách đây 18 ngày, có 1.9 triệu thành viên. "Cảm ơn tất cả các bạn đã ủng hộ và lá phiếu của các bạn. Tối nay, tôi hy vọng chúng ta cuối cùng sẽ đạt được tới đích và dùng chính bộ quần áo chúng ta ưa thích để ăn mừng!"

Truc tiep ket qua bau cu My: Trump dang thang the, gianh 137 phieu dai cu tri - Clinton 104 phieu - Anh 9

6h02: Thống kê từ các cuộc thăm dò toàn quốc cho thấy: 87% người được hỏi nói rằng họ đã quyết định lựa chọn ứng cử viên từ tuần trước. 54% cử tri dưới 30 tuổi bầu cho bà Clinton. 34% cử tri dưới 30 tuổi bầu cho ông Trump. 87% cử tri gốc Phi bầu cho bà Clinton/ 8% bầu cho ông Trump. 65% cử tri gốc Mỹ Latinh bầu cho bà Clinton, 27% bầu cho ông Trump. 54% cử tri đồng ý rằng ông Obama đang làm tốt công việc của mình, 45% còn lại không nghĩ như vậy.

5h56: George W. Bush không bầu cho ông Trump hay bà Clinton. Một phát ngôn viên cho biết cựu Tổng thống George W. Bush đã không bỏ phiếu cho ông Donald Trump hay bà Hillary Clinton trong cuộc bầu cử tổng thống.

Freddy Ford nói rằng tổng thống Đảng Cộng hòa gần đây nhất chọn “không ai trong số trên” trên lá phiếu của mình, nhưng có bỏ phiếu cho những ứng cử viên Cộng hòa khác trong cuộc đua vào quốc hội và ở cấp địa phương.

Truc tiep ket qua bau cu My: Trump dang thang the, gianh 137 phieu dai cu tri - Clinton 104 phieu - Anh 10

Vợ chồng Tổng thống George W. Bush và vợ chồng Tổng thống Barack Obama đế dự lễ khai trương Viện Bảo tàng Người Mỹ gốc Phi ở thủ đô Washington vào tháng 9.

Điều này không hoàn toàn bất ngờ. Gia đình Bush, gồm hai vị tổng thống Cộng hòa gần đây nhất, đã không công khai tuyên bố ủng hộ mà cũng không đi vận động cho ông Trump. Cựu Thống đốc bang Florida Jeb Bush, em trai của ông George, từng là ứng cử viên sáng giá được nhiều người kỳ vọng sẽ giành được đề cử tổng thống của Đảng Cộng hòa, cho đến khi ông Trump vào cuộc và gán cho ông biệt danh "Jeb năng lượng thấp."

5h28: Cụ bà 107 tuổi hăng hái đi bỏ phiếu

Truc tiep ket qua bau cu My: Trump dang thang the, gianh 137 phieu dai cu tri - Clinton 104 phieu - Anh 11

Cụ bà 107 tuổi Virginia McLaurin, người từng đến Nhà Trắng và nhún nhảy với gia đình Obama, đã đến phòng phiếu thực hiện nghĩa vụ công dân của mình trong Ngày Bầu Cử. Một số người đã nhận ra bà và lên Twitter chia sẻ hình ảnh của họ chụp với bà.

5h39: Con trai ứng cử viên Donald Trump, là Eric Trump đăng trên tài khoản Twitter ảnh của lá phiếu tại địa phận New York với dòng chữ "Bỏ phiếu cho cha tôi là một vinh dự lớn! Ông ta sẽ làm được rất nhiều điều cho nước Mỹ! #Làm cho nước Mỹ trở nên tuyệt vời".

Nhưng rất nhiều người đã chỉ trích hành động này vì đăng tải hình ảnh lá phiếu bên trong phòng phiếu là vi phạm luật pháp!

Tuy nhiên, những luật sư nói với tờ Bưu điện New York rằng nhiều khả năng Eric Trump sẽ không phải chịu án phạt. Hơn nữa là mức phạt cũng chỉ có 1.000 USD.

Bang New York cấm cử tri cho người khác thấy lá phiếu đã đánh dấu của họ. Tuần rồi, một chánh án liên bang phán quyết rằng quy định này áp dụng cho cả bài đăng trên mạng xã hội. Ông Eric Trump, con trai thứ hai của vị tỉ phú, sau đó đã xóa ảnh trên Twitter.

5h20: Thẩm phán ở Nevada vừa mới từ chối thụ lý đơn kiện khẩn của Donald Trump liên quan tới bỏ phiếu sớm tại bốn địa điểm bầu cử.

Luật của bang Nevada quy định cử tri đang xếp hàng vào lúc 8 giờ tối, thời điểm mà thùng phiếu đóng lại, phải được phép bỏ phiếu. Đơn kiện của ông Trump, đệ trình lên tòa án bang Nevada hôm thứ Hai, cáo buộc những quan chức bầu cử đã phạm luật của bang vì họ cho phép cử tri tiếp tục xếp hàng sau 8 giờ tối tại một địa điểm bỏ phiếu ở một khu chợ của người gốc Mỹ Latin trong khoảng thời gian bỏ phiếu sớm vào cuối tuần trước.

Ông Trump và bà Hillary Clinton đang tranh nhau sáu phiếu đại cử tri của bang Nevada. Nevada là một trong một số những bang cho phép bỏ phiếu sớm và Las Vegas được xem cơ sở ủng hộ dành cho bà Clinton.

0h31: Bà Clinton bỏ phiếu ở New York. Bước ra từ phòng phiếu gần nhà tại Chappaqua, tiểu bang New York, bà Clinton mỉm cười bắt tay các ủng hộ viên. "Tôi rất hạnh phúc," bà nói. "Tôi thấy cực kỳ hạnh phúc. Tất cả bạn bè, hàng xóm, mọi thứ đều làm tôi thấy thật vui." Phu quân, cựu Tổng thống Bill Clinton, đi cùng bà.

Tiếp xúc với những người ủng hộ và cử tri bên ngoài phòng phiếu, bà nói rằng bà sẽ dốc toàn tâm, toàn lực cho đất nước nếu bà đủ may mắn đắc cử. Bà Clinton nói thêm rằng bà hiểu rõ nhiệm vụ của một tổng thống vĩ đại như thế nào. "Tôi hiểu rõ nhiệm vụ của chức vụ này vĩ đại như thế nào, và rất nhiều người đang trông chờ kết quả của cuộc bầu cử này sẽ có ý nghĩa như thế nào với đất nước của chúng ta, và tôi sẽ toàn tâm, toàn lực cho đất nước nếu tôi đủ may mắn thắng cử hôm nay. Xin cám ơn". Cựu Tổng thống Bill Clinton nói: "Cảm giác đó đã có trong tôi nhiều năm qua, và thật là tuyệt, tôi đã có 15 năm thực tập".

Truc tiep ket qua bau cu My: Trump dang thang the, gianh 137 phieu dai cu tri - Clinton 104 phieu - Anh 12

0h19: Ứng viên Tổng thống Mỹ đảng Cộng hòa Donald Trump đã bỏ phiếu gần tư gia của ông tại New York. Sau khi cùng phu nhân Melania bỏ phiếu tại phòng phiếu ở một trường học, ông Trump nói với các phóng viên báo chí rằng đó là “một quyết định chọn lựa thật khó.”

Truc tiep ket qua bau cu My: Trump dang thang the, gianh 137 phieu dai cu tri - Clinton 104 phieu - Anh 13

Ông Trump nói: “Chúng ta chờ xem chuyện gì sẽ diễn ra, hãy chờ xem. Mọi chuyện hiện rất tốt. Ngay vào lúc này trông rất tốt. Sẽ rất hấp dẫn. Xin cám ơn”.

V.A