Kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ mới nhất: Theo khảo sát, bà Clinton được có 90% cơ hội vào Nhà Trắng.

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 chuẩn bị chính thức bắt đầu. Hiện tại theo các bảng thăm dò mới nhất cũng là lần cuối cùng của các kênh truyền hình và tờ báo lớn ở Mỹ, lợi thế đang nghiêng về phía ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton, với điểm số cách biệt an toàn với ông Donald Trump.

Lá phiếu quyết định của đại cử tri

Tổng thống và Phó Tổng thống Mỹ được bầu bởi các đại cử tri (Elector) của các bang chứ không phải do cử tri (voter) trực tiếp bầu. Lá phiếu của cử tri gọi là lá phiếu phổ thông, tuy vẫn bầu cho các ứng cử viên tổng thống, song chỉ có nhiệm vụ chọn ra đại cử tri cho bang của mình.

Truc tiep bau cu My: Hillary Clinton co 90% co hoi vao Nha Trang, dan truoc Donald Trump - Anh 1

Ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton và đối thủ đảng Cộng hòa Donald Trump.

Đại cử tri là những người đã công khai cam kết ủng hộ cho một ứng cử viên từ trước. Mỗi bang sẽ cử ra số đại cử tri bằng đúng tổng số thượng nghị sĩ và hạ nghị sĩ của bang, tuy nhiên, sẽ không có một thượng nghị sĩ, hạ nghị sĩ hoặc một quan chức nào đang đảm nhiệm chức vụ có lợi tức được bầu làm đại cử tri. Hiến pháp Mỹ có rất ít điều khoản quy định các tiêu chuẩn cụ thể để trở thành đại cử tri, chỉ nêu rằng nghị sĩ hoặc một quan chức chính phủ liên bang không thể được chỉ định làm đại cử tri.

Truc tiep bau cu My: Hillary Clinton co 90% co hoi vao Nha Trang, dan truoc Donald Trump - Anh 2

Trong ngày 7/11, ông Trump di chuyển liên tục từ Florida đến North Carolina, bay đến Pennsylvania, New Hampshire và cuối cùng là Michigan. Phát biểu trước đám đông người ủng hộ, một mặt Trump tự tin rằng mình sẽ chiến thắng, mặt khác ông tiếp tục chỉ trích truyền thông dối trá và hệ thống chính trị thối nát. Ảnh: Reuters.

Truc tiep bau cu My: Hillary Clinton co 90% co hoi vao Nha Trang, dan truoc Donald Trump - Anh 3

Trump mang đến New Hampshire cả gia đình hùng hậu của mình. New Hampshire chưa phải điểm dừng chân cuối cùng của Trump trong ngày 7/11. Dù trời đã tối, trong lịch trình của ông vẫn còn buổi vận động tranh cử ở bang Michigan. Ảnh: Reuters.

Số lượng đại cử tri của mỗi bang thường được quyết định dựa vào dân số của bang đó. Do đó, ở hầu hết các bang (trừ Maine và Nebraska), ứng cử viên tổng thống nào được nhiều phiếu phổ thông nhất thì cũng nhận được toàn bộ phiếu của đại cử tri của bang đó. Các đại cử tri hợp thành cử tri đoàn (Electoral College) của bang. Cả nước Mỹ có 538 phiếu đại cử tri, bằng số ghế trong Quốc hội Mỹ là 535 cộng thêm 3 đại cử tri của thủ đô Washington.

Truc tiep bau cu My: Hillary Clinton co 90% co hoi vao Nha Trang, dan truoc Donald Trump - Anh 4

Nhóm cử tri chủ yếu của Trump vẫn là những người Mỹ da trắng đang cảm thấy vai trò của mình bị thu hẹp vì sự xuất hiện của người di cư. Ngoài ra, mặc cho rất nhiều vụ bê bối khi sử dụng lời lẽ thô tục với phụ nữ, Trump vẫn có một lượng cử tri nữ đông đảo. Ảnh: Reuters.

Không có quy định trong hiến pháp hay luật liên bang Mỹ bắt buộc các đại cử tri phải bầu theo kết quả bỏ phiếu phổ thông của bang mình đại diện. Dù vậy, một số bang vẫn yêu cầu việc này. Một số bang thì quy định “các đại cử tri không trung thành” có thể bị phạt hoặc tước quyền bầu cử nếu bỏ phiếu không hợp lệ hoặc sẽ bị thay thế bởi một đại cử tri “dự bị”. Trên thực tế, hiếm có cử tri nào đi ngược lại kết quả bỏ phiếu phổ thông. Theo Trung tâm lưu trữ quốc gia Mỹ, trong lịch sử “xứ cờ hoa”, hơn 99% đại cử tri bỏ phiếu đúng như những gì họ cam kết.

Truc tiep bau cu My: Hillary Clinton co 90% co hoi vao Nha Trang, dan truoc Donald Trump - Anh 5

Sát ngày bầu cử và sau khi FBI kết luận vẫn không truy tố Clinton về việc sử dụng email cá nhân trong công vụ, Trump có phần bất lợi trong những cuộc thăm dò dư luận vào phút chót. Florida là bang ông buộc phải thắng nếu muốn có cơ hội trở thành tổng thống Mỹ. Trong ảnh, Trump nhìn vào chiếc mặt nạ mô phỏng mình tại buổi vận động tranh cử ở Sarasota, bang Florida hôm 7/11. Ảnh: Reuters.

41 triệu cử tri Mỹ bỏ phiếu sớm

Đã có khoảng 41 triệu cử tri Mỹ đã đi bỏ phiếu sớm từ ngày 22/10 đến nay để bầu Tổng thống Mỹ, nghị sỹ hai viện của Quốc hội và Thống đốc các bang. Các cuộc thăm dò dư luận ngày 7/11 của ABS News, ABC News, Bloomberg, NBC News cho thấy, ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton đang dẫn trước ứng cử viên Donald Trump của đảng Cộng hòa từ 3-6 điểm.

Tại bang Florida, hiện đã có 49,94% cử tri đi bỏ phiếu sớm, trong đó số cử tri Dân chủ đi bỏ phiếu nhiều hơn Cộng hòa là 88.000 người.

Những nỗ lực phút chót

Chỉ còn vài giờ đồng hồ nữa cử tri trên khắp nước Mỹ sẽ tiến hành cuộc tổng tuyển cử, cả hai ứng cử viên tổng thống Hillary Clinton và Donald Trump đều nỗ lực thực hiện các cuộc vận động tranh cử tới những phút cuối cùng nhằm củng cố chiến thắng tại các bang truyền thống và thuyết phục lá phiếu của cử tri tại các bang còn do dự.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, ứng cử viên của đảng Dân chủ Hillary Clinton trong ngày 7/11 tiến hành 4 cuộc vận động qui mô lớn tại thành phố Pittsburg, tiểu bang miền Đông Pennylvania, Michigan, thành phố Philadelphia và North Carolina. Phát biểu trước đám đông những người ủng hộ, bà Hillary Clinton cam kết sẽ trở thành tổng thống của mọi người dân Mỹ và hàn gắn những chia rẽ của nước này. Tuy nhiên, tâm điểm của ngày vận động tranh cử cuối cùng là cuộc vận động tại thành phố Philadelphia, bang Pennsylvania.

Cùng với Florida, bang ennsylvania với 20 phiếu đại cử tri được đánh giá là những nơi sẽ quyết định kết quả cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. Sát cánh cùng bà Hillary tại Pennsylvania có cả Tổng thống Barack Obama, Đệ nhất Phu nhân Michelle Obama và ngôi sao ca nhạc Bruce Springsteen. Ông Obama kêu gọi người dân Mỹ nắm bắt cơ hội năm nay để lần đầu tiên trong lịch sử có một nữ tổng thống.

Trong khi đó, ứng cử viên Cộng hòa Donald Trump đã tiến hành 5 cuộc vận động con thoi trước "Giờ G" tại Florida, North Carolina, Pennsylvania, New Hampshire và Michigan. Phát biểu với báo giới, ông Trump cho rằng đây là thời điểm người dân Mỹ thể hiện công lý trên lá phiếu của mình. Ứng viên này tuyên bố việc ông giành chiến thắng trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm nay sẽ là "dấu chấm hết cho tình trạng tham nhũng chính trị" tại Mỹ.

Kết quả hầu hết các cuộc thăm dò dư luận trên toàn nước Mỹ trong ngày 7/11 đều cho thấy bà Clinton vẫn duy trì thế dẫn điểm từ 2-4% trước ông Trump. Thậm chí thăm dò của Reuters/Ipos cho kết quả cựu Ngoại trưởng Mỹ hiện có tới 90% cơ hội trở thành chủ nhân tiếp theo của Nhà Trắng. Trong khi đó, thăm dò của tờ Los Angeles Times cho thấy ông Trump đang dẫn điểm bà Clinton 2% số phiếu ủng hộ tại các bang dao động.

Tính tới ngày 7/11, đã có hơn 40 triệu cử tri Mỹ tham gia các cuộc bầu cử sớm, chiếm khoảng 30% so với tổng số cử tri tham gia bầu cử trong năm 2012. Dự kiến trong ngày bầu cử 8/11, sẽ có khoảng 120 triệu cử tri Mỹ đi bỏ phiếu để bầu tổng thống, toàn bộ số nghị sĩ Hạ viện, 1/3 số nghị sĩ Thượng viện và thống đốc các bang. Công tác chuẩn bị đã được hoàn tất và an ninh cũng được tăng cường trên toàn quốc sau khi các cơ quan tình báo nước này nhận được cảnh báo nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và mạng lưới khủng bố al-Qeada có âm mưu thực hiện các cuộc tấn công khủng bố trong ngày bầu cử.

Bà Hillary Clinton dẫn trước

Chỉ còn chưa đầy 12 tiếng đồng hồ nữa điểm bỏ phiếu đầu tiên của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016. Hiện tại theo các bảng thăm dò mới nhất cũng là lần cuối cùng của các kênh truyền hình và tờ báo lớn ở Mỹ, lợi thế đang nghiêng về phía ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton, với điểm số cách biệt an toàn với ông Donald Trump.

Truc tiep bau cu My: Hillary Clinton co 90% co hoi vao Nha Trang, dan truoc Donald Trump - Anh 6

Cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton, con gái Chelsea và Đệ nhất phu nhân Mỹ hiện tại Michelle Obama cũng tham gia vận động tranh cử cho bà Hillary Clinton ở Pennsylvania hôm 7/11. Trong những giờ phút cuối cùng này, Clinton đã đem đến Pennsylvania một đội hình hùng hậu gồm ông chồng cựu tổng thống, con gái và vợ chồng Tổng thống Barack Obama. Ảnh: Reuters.

Truc tiep bau cu My: Hillary Clinton co 90% co hoi vao Nha Trang, dan truoc Donald Trump - Anh 7

Tổng thống Obama trong vòng vây của người hâm mộ khi ông vận động tranh cử giúp Clinton tại bang New Hampshire. Ảnh: Reuters.

Truc tiep bau cu My: Hillary Clinton co 90% co hoi vao Nha Trang, dan truoc Donald Trump - Anh 8

Ở bên kia chiến tuyến, Trump cũng có nhiều nhân vật nổi tiếng giúp ông tranh cử vào ngày cuối cùng như Thống đốc bang North Carolina, ông Pat McCrory hay cựu thị trưởng New York Rudy Giuliani. Tuy nhiên, không ai có thể sánh được với đội hình ngôi sao mà Clinton có. Ảnh: Reuters.

Truc tiep bau cu My: Hillary Clinton co 90% co hoi vao Nha Trang, dan truoc Donald Trump - Anh 9

Một mặt, người ta thấy Hillary Clinton quyết liệt tranh cử đến ngày cuối cùng. Bà di chuyển liên tục trong ngày 7/11, bay đến Pennsylvania, North Carolina và Michigan. Mặt khác, Clinton được cho đã chuẩn bị một màn trình diễn pháo hoa hoành tráng để ăn mừng chiến thắng ở New York vào đêm 8/11.

Tại bảng thăm dò công bố hôm Chủ nhật (6/11) do NBC News/Wall Street Journal thực hiện, bà Clinton dẫn trước 4 điểm so với đối thủ Trump, với tỉ lệ lần lượt là 44-40%. Trong khi đó, tại bảng thăm dò mới nhất của tờ ABC và Washington Post, nữ ứng viên cũng tạo khoảng cách 5 điểm.

Với bảng thăm dò của kênh truyền hình CBS News và tờ New York Times, tình hình dành cho ứng viên tỷ phú 70 tuổi đảng Cộng hòa cũng không hề khá khẩm hơn khi kém nữ cựu Ngoại trưởng tận 3 điểm. Kết quả của kênh truyền hình CNN và Fox cũng cho thấy lợi thế đang tạm nghiêng về phía bà Hillary Clinton, khi tỷ lệ ủng hộ bà đạt mốc 49%, hơn 5 điểm so với ông Trump.

Ngoài ra, xét trên bản đồ bầu cử hiện tại, giới phân tích cũng khá yên tâm khi thấy bà Clinton đang chiếm lợi thế. Theo số liệu thống kê của trang Realclearpolitics, sẽ có 168 đại cử tri chắc chắn bỏ phiếu cho ứng cử viên đảng Dân chủ và 51 phiếu đại cử tri có xu hướng nghiêng về phía đảng này. Trong khi đó, có tổng cộng 164 phiếu đại cử tri trên 18 bang bỏ phiếu ứng cử viên Cộng hòa. Vậy chỉ còn 155 phiếu đại cử tri tại các bang chiến địa là sẽ là lá phiếu quyết định xem ai sẽ ngồi lên ngôi vị Tổng thống.

Các chuyên gia phân tích nhận định nếu như ai trong số hai ứng viên nhận được sự ủng hộ từ các đại cử tri đến từ bang Florida (29 phiếu) thì người đó dường như nắm chắc phần thắng trong tay.

Kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ mới nhất: Theo khảo sát, bà Clinton được có 90% cơ hội vào Nhà Trắng.

Thơ Thơ (TH)/Khoevadep