Trực thăng của Trung đoàn 917, Sư đoàn không quân 370 đã đưa ngư dân Phan Hoàng Dương từ bệnh xá của đảo Song Tử Tây, về TP.HCM cấp cứu ở bệnh viện 175.

Chiều ngày 7/11, Đại tá Bùi Đức Thành – Chính ủy Sư đoàn không quân 370 vừa cho biết, trực thăng của Trung đoàn 917 đã đưa ngư dân Phan Hoàng Dương (SN 1981, thuyền viên tàu BD96886TS) từ đảo Song Tử Tây (huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa) vào đất liền, để cấp cứu kịp thời.

Trước đó, lúc 21h ngày 5/11, bệnh nhân Dương được chuyển đến Bệnh xá đảo Song Tử Tây trong tình trạng đau bụng dữ dội, trạng thái lơ mơ rồi chuyển sang mất tri giác. Các bác sĩ tại bệnh xá đã chẩn đoán bệnh nhân Dương mắc bệnh xuất huyết tiêu hóa khá nặng, khả năng do vỡ tĩnh mạch, xơ gan.

Truc thang dua ngu dan xuat huyet tieu hoa tu Truong Sa ve dat lien - Anh 1

Ngư dân Dương được trực thăng đưa vào TP.HCM cấp cứu thành công - ảnh: CTV.

Tình trạng của bệnh nhân ngày càng xấu đi, vượt khả năng điều trị của bệnh xá Song Tử Tây, nên đã đề xuất đưa bệnh nhân về TP.HCM điều trị.

Nhận được tin báo , tối ngày 6/11, Sư đoàn không quân 370 đã lên kế hoạch, tổ chức tổ bay, vẽ đường cho trực thăng sẵn sàng lên đường sáng hôm sau.

Lúc 6h40 sáng ngày 7/11, xuất phát từ sân bay Biên Hòa, trực thăng bay thẳng ra đảo Song Tử Tây, hạ cánh lúc 10h30. Đến 11h50 trưa, trực thăng bay về lại TP.HCM, và đến nơi lúc gần 16h chiều cùng ngày.

Ngay lập tức, bệnh nhân Dương đã được chuyển đến cấp cứu tại Bệnh viện Quân y 175, còn trực thăng lại tiếp tục đi Biên Hòa làm nhiệm vụ khác.

Đại tá Bùi Đức Thành cho biết, do ảnh hưởng của việc thời tiết phức tạp vì áp thấp nhiệt đới, việc vận chuyển bệnh nhân về đất liền đã gặp ít nhiều khó khăn.

Thế nhưng, cuối cùng, tổ bay cũng đã đưa bác sĩ và bệnh nhân từ đảo Song Tử Tây về TP.HCM thành công. Đây cũng là việc làm thường xuyên của Trung đoàn 917 – Sư đoàn không quân 370, nhằm kịp thời chữa trị bệnh tật cho quân và dân đang làm nhiệm vụ ở Trường Sa.