Một ngư dân đang đánh bắt cá trên khu vực quần đảo Trường Sa bất ngờ bị sốt. Ngay sau đó bệnh nhân được chẩn đoán sốt xuất huyết nhưng trình trạng bệnh ngày càng nặng, bệnh nhân rơi vào nguy kịch và đã được trực thăng đưa khẩn cấp từ đảo Song Tử Tây (quần đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa) vào vào Bệnh viện Quân Y 175 TP.HCM để chữa trị.

Truc thang dua ngu dan sot xuat huyet nguy kich vao dat lien chua tri - Anh 1

Chiều 7.11 đại tá Bùi Đức Thành - Chính Ủy Sư đoàn không quân 370 cho hay chiếc trực thăng củaTrung đoàn Không quân 917 (Sư đoàn Không quân 370) đã đưa bệnh nhân Phan Hoàng D. (35 tuổi, quê ở Tiền Giang) hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất lúc 16 giờ hôm nay để chuyển đến Bệnh viện Quân Y 175 TP.HCM điều trị.

“Chuyến bay này diễn ra trong thời tiết phức tạp do đang ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới ở khu vực Nam trung bộ nên trời mưa rất nhiều nhưng cuối cùng bệnh nhân cũng đã được đưa từ đảo vào đất liền để tiếp tục theo dõi, điều trị tại Bệnh viện Quân Y 175 TP.HCM. Trong thời gian qua, việc chuyển tuyến sau điều trị chuyên khoa bằng máy bay trực thăng đã góp phần chăm sóc sức khỏe người dân tại bệnh xá ở đảo Song Tử Tây”, đại tá Bùi Đức Thành nói.

Theo Bệnh viện Quân Y 175 TP.HCM, trước đó khi đang đánh bắt cá trên biển thuộc ngư trường quần đảo Trường Sa của Việt Nam thì anh D. phát bệnh sốt xuất huyết. Dù bệnh nhân D đã được Trạm xá Song Tử Tây điều trị tích cực nhưng đến ngày thứ 5 bệnh nhân rơi vào tình trạng nguy kịch vì sốt cao, tiêu chảy. Bệnh nhân D. ngày càng suy yếu, người lơ mơ, mạch đập và huyết áp giảm sâu.

Trước tình hình trên, y bác sĩ trạm xá trên đảo liên lạc và báo cáo tình hình sức khỏe của bệnh nhân cho Bệnh viện Quân Y 175. Sau khi hội chẩn và đánh giá tình trạng bệnh của bệnh nhân, Bệnh viện Quân Y 175 quyết định đưa bệnh nhân D.vào đất liền điều trị.

“Ngay trong sáng nay (7.11), chúng tôi đã báo cáo Cục Quân y, Quân chủng Phòng không không quân (Bộ Quốc phòng) và quyết định đưa bệnh nhân vào đất liền bằng trực thăng để điều trị. Ngay sau đó, Quân chủng Phòng không - Không quân đã điều trực thăng xuất phát từ Biên Hòa, ra đến Song Tử Tây và đã đưa bệnh nhân về đến sân bay Tân Sơn Nhất lúc 16 giờ cùng ngày”, một bác sĩ Bệnh viện Quân Y 175 TP.HCM cho biết.

Hồ Quang