Chấm điểm, chấm điểm, chấm điểm… những điểm chấm tròn miên man dường như bất tận là ấn tượng bao trùm khi bạn đến với triển lãm của một trong những nữ nghệ sỹ Nhật Bản thành công nhất thế giới - Yayoi Kusama.

Triển lãm sắp đặt“Yayoi Kusama: Những nỗi ám ảnh” tại Hà Nội lần này là một cơ hội “cực hiếm hoi” giúp những người yêu nghệ thuật Việt Nam được tiếp cận trực tiếp với một tác phẩm đẳng cấp thế giới. Bốn tác phẩm “Những ám ảnh chấm bi”; “Vườn hoa thủy tiên”; “Biển chỉ đường tới không gian mới” và “Tôi ở đây mà lại không ở đây” là những tác phẩm tiêu biểu được giới thiệu trong triển lãm này.

Đông đảo người yêu nghệ thuật đến tham dự khai mạc triển lãm

Đến Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam (27 Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội) nơi trưng bày triển lãm ta như lạc vào thế giới siêu thực của những chấm bi. Ở đây, đâu đâu cũng thấy những điểm chấm tròn.Từ những điểm sáng lấp lóa được tạo ra bởi cả nghìn những viên bi inox rải khắp khuôn viên của tác phẩm “Vườn hoa thủy tiên”, đến những chấm bi trắng trên nền đỏ rực của các khối điêu khắc trong tác phẩm “Biển chỉ đường tới không gian mới”. Bi tràn lan mặt đất, bi lơ lửng không trung.

Một phần tác phẩm”Biển chỉ đường tới không gian mới”phía trong gara.

… và phần còn lại ở ngoài sân.

Tác phẩm “Vường hoa thủy tiên” với những viên bi inox sáng bóng. Một gợi ý dành cho những người say mê đạo Phật khi đối diện với cấp số nhân phản chiếu của chính mình trong hàng trăm viên bi. Ta là một trong những sợi lông của con sử tử vàng Bát nhã Tâm kinh!

Bước vào không gian sắp đặt “Những ám ảnh chấm bi” với vô vàn những chấm bi trắng to nhỏ khác nhau trên nền đỏ rực rải khắp từ sàn lên tường, trần nhà… ta như lạc vào một thế giới khác, hoang đường, mung lung và mộng mị.Ở đây, ranh giới quy ước về không gian dường như bị xóa nhòa bởi những chấm bi trắng.Sự tương phản giữa trắng và đỏ, sự liên kết vừa chặt chẽ lại vừa lỏng lẻo của các chấm bi bao phủ không gian tạo nên hiệu ứng thị giác lạ với người xem.Tĩnh đó nhưng lại rất động, gần nhưng lại rất xa, bồng bềnh hư ảo.Hiệu ứng này lại được “khuyếch đại” lên bởi những tấm gương lớn gây cảm giác thú vị với người thưởng thức. Tuy nhiên, nếu ở lâu trong không gian đó sẽ có một số người bị… say, say chính cái ảo giác mình tạo ra.

Tranh thủ tạo dáng chụp ảnh trong thế giới của những chấm bi.

Tác phẩm “Tôi ở đây mà lại không ở đây” lại đưa người xem tới một trải nghiệm ảo giác 2D và 3D với những chấm phản quang. Bạn đứng đó, trong một không gian quen thuộc, với một chiếc tivi phát chương trình gameshow Sài Gòn, bàn ghế, tủ lạnh. Những tất cả những sự đời thường này bị bao phủ bởi màu sắc của những chấm điểm lung linh vây quanh mình, thế giới của những đốm sáng huyền ảo, và tưởng như mình cũng là một điểm chấm trong thế giới đó... Ta ở đây, mà ông ở đây, ta ở trong ta hay ta chỉ là một chấm nhỏ trong vũ trụ?

Kiên nhẫn xếp hàng chờ đợi vào xem tác phẩm “Tôi ở đây mà lại không ở đây”

“Tôi ở đây mà lại không ở đây” và những đốm sang kỳ ảo bên trong gian phòng

Có thể nói thật mãn nhãn khi tới với thế giới những chấm bi của Yayoi Kusama. Một không gian ảo giác đầy ma mỵ, khác lạ và cuốn hút.Cuốn hút không chỉ với người lớn mà ngay cả trẻ em cũng rất thích thú khi xem những tác phẩm chấm điểm của Yayoi Kusama. Chỉ có một điều đáng tiếc nhỏ, bởi có lẽ do diện tích trưng bày hạn hẹp, nên hai tác phẩm “ Vườn hoa thủy tiên” Và “Biển chỉ đường tới không gian mới” không có được một không gian hợp lý cho việc trưng bày, vậy nên ít nhiều cũng làm giảm đi hiệu quả thị giác của tác phẩm.

Triển lãm “Yayoi Kusama: Những nỗi ám ảnh” còn kéo dài tới ngày 28/7/2013. Một cơ hội thưởng thức nghệ thuật tuyệt vời dành cho thành phố Hà Nội.

Trẻ nhỏ rất thích thú với các tác phẩm của Yayoi Kusama

Các bé tạo dáng chụp ảnh bên những chấm bi.

Thông tin thêm về Yayoi Kusama

Là cái tên không xa lạ với những người yêu nghệ thuật,nghệ sỹ Yayoi Kusama đã tạo dựng cho mình một vị trí sừng sững trong nền nghệ thuật đương đại thế giới bằng những chấm bi huyền ảo. Cuộc đời nghệ thuật của Yayoi Kusama cũng khác thường như chính những chấm bi biến ảo của bà vậy.

Nghệ sỹ Yayoi Kusama

Tại xưởng vẽ ở Tokyo năm 2012 với bộ tóc giả đỏ rực.

Sinh năm 1929 tại Matsumoto, Nhật. Ngay từ nhỏ, Yayoi Kusama đã có những biểu lộ dầu hiệu của bệnh tâm thần. Và đến năm lên mười, Yayoi Kusama bắt đầu thâýhình ảnh những điểm chấm, những lưới, những hoa, nở bung ra, đe dọa nuốt chửng bà được lặp đi lặp lại nhiều lần trước mắt. Tuy nhiên, điều thú vị laYayòi Kusama nhận thấy rằng, mỗi khi tái tạo lại những hình ảnh này, bà có thể kiểm soát được thị giác. Những ảo giác này đã trở thành nguồn cảm hứng sáng tạo nghệ thuật cho Yayoi Kusama, giúp bà tạo ra và định hình một phong cách mới, đặc sắc trong nền nghệ thuật đương đại.

Một số hình ảnh tư liệu về Yayoi Kusama

Hiện nay, dù đang sống trong một bệnh viện tâm thần tại Tokyo, nhưng Yayoi Kusama vẫn sáng tác rất sung sức và đa dạng trên nhiều lĩnh vực. Những tác phẩm nghệ thuật thuộc nhiều thể loại, từ hội họa, điêu khắc, trình diễn, sắp đặt, thời trang, điện ảnh đến viết sách.v.v.đã đưa bà trở thành một trong những nghệ sĩ “đình đám” của nghệ thuật đương đại. Tại các cuộc bán đấu giá nghệ thuật quốc tế, một số tác phẩm nghệ thuật của bà được giới sưu tầm mua với mức giá từ 4 - 6 triệu USD, mức giá kỷ lục cho tác phẩm nghệ thuật của một nữ nghệ sỹ đương đại.

Nghệ sỹ Yayoi Kusama đã nhận được rất nhiều giải thưởng, trong đó có Huy chương Nghệ thuật và Văn học (2003, Pháp), Huy chương Mặt trời mọc (2006, Nhật Bản), Giải Nghệ thuật Hoàng gia (2006, Nhật Bản) và được vinh danh là Nhà Văn hóa (2009, Nhật Bản).