Tổng thống Park Geun-hye lại bổ nhiệm đội ngũ nhân sự mới trong ban thư ký nhằm xoa dịu dư luận về vụ bê bối chính trị liên quan đến bạn thân.

Trong 'tam bao', Tong thong Han Quoc lai bo nhiem nhan su - Anh 1

Phát ngôn viên Jung Youn-kuk của Tổng thống Hàn Quốc phát biểu trong buổi họp báo thường kỳ.

Giới truyền thông đưa tin, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye mới đây đã bổ nhiệm Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Dân tộc Han Gwang-ok làm Chánh văn phòng Tổng thống và chính trị gia Hur Won-je làm thư ký cao cấp về các vấn đề chính trị.

Đây là những thay đổi mới nhất trong đội ngũ nhân sự trong ban thư ký của Tổng thống Park nhằm xoa dịu những lời chỉ trích của công luận về vụ bê bối chính trị liên quan đến bà Choi Soon-sil bạn thân lâu năm của bà Park. Trước đó, vào ngày 30/10, bà Park đã chỉ định 2 thư ký cao cấp mới phụ trách các vấn đề dân sự và quan hệ công chúng trong bối cảnh xuất hiện ngày càng nhiều những lời kêu gọi cải tổ ban thư ký của bà cũng như nội các.

Như vậy, đến nay nhà lãnh đạo Hàn Quốc đã thay thế 3 thư ký cao cấp, cùng với Chánh văn phòng. Trong khi đó, vào ngày 2/11, Tổng thống Park đã chỉ định một cựu cố vấn về chính sách của cố Tổng thống Roh Moo-hyun làm Thủ tướng, cùng với một người nữa làm Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính và một nhân vật khác làm Bộ trưởng An toàn và An ninh công cộng.

Trong 'tam bao', Tong thong Han Quoc lai bo nhiem nhan su - Anh 2

Ông Han Gwang-ok.

Bà Choi Soon-sil – bạn thân Tổng thống Park Geun-hye nhân vật trung tâm của vụ bê bối gần đây, bị cáo buộc sử dụng mối quan hệ của mình để can thiệp sâu vào những công việc mạng tính bảo mật của quốc gia như các bài phát biểu hay thậm chí là việc chọn thư ký cho Tổng thống Hàn Quốc.

Theo đó, bà Choi Soon-sil cũng bị tình nghi sử dụng tầm ảnh hưởng của bản thân trong việc tạo ra và cho hoạt động hai cơ sở phi lợi nhuận dành riêng cho vấn đề quảng bá văn hóa, thể thao Hàn Quốc. Vụ bê bối trên đang khiến Tổng thống Park Geun-hye dần rơi vào thế bí, khi đa số người dân đều muốn bà rời khỏi chiếc ghế chủ nhân Nhà Xanh.