Page Content

Mô hình trồng rau đơn giản này thích hợp cho những người “lười”, không muốn tốn công, hoặc có ít thời gian nhưng vẫn muốn có rau an toàn cho bữa ăn trong gia đình.

Trước đây, chỉ các trang trại lớn mới áp dụng phương pháp trồng rau thủy canh vì chi phí đầu tư công nghệ ban đầu khá lớn, kỹ thuật trồng phức tạp... Hiện nay, với những bộ trồng rau thủy canh bán sẵn, chị em có thể dễ dàng áp dụng phương pháp trồng rau trong nước tại nhà.

Các loại rau ăn lá như cải xanh, xà lách, tần ô... rất dễ trồng. Bạn không cần phải ươm sẵn cây giống bên ngoài mà cho trực tiếp vào ly chứa hạt giống, sau 18-25 ngày là bắt đầu thu hoạch lứa rau đầu tiên, năng suất tại nhà đạt 800g/khay. Là người từng thực hiện hình thức trồng rau thủy canh, chị Ngọc (ngụ ở Q.9, TP.HCM) nhận xét: “Cây trồng theo phương pháp thủy canh rất dễ tính, không cần nhọc công chăm sóc hằng ngày. Trồng loại rau này, có đi công tác xa tôi cũng không phải lo rau bị héo vì thiếu nước”. Chi phí ban đầu cho một vườn rau với 4 khay khoảng 550.000 đồng, bao gồm khay trồng, dung dịch dinh dưỡng và hạt giống. Ở những lần sau, chị em chỉ cần mua thêm hạt giống với giá khoảng 8.000-12.000 đồng/gói và dung dịch dinh dưỡng 28.000 đồng/bình. Đặc biệt, các loại rau như: rau muống, dền, mồng tơi sau lần thu hoạch đầu tiên có thể giữ lại gốc, pha thêm chất dinh dưỡng để nuôi cây và thu hoạch thêm từ 2-3 lượt mới phải thay cây giống mới.

Không chỉ trồng rau ăn lá, các loại cây ăn quả như: mướp, bầu, bí, cà chua, dưa leo, đậu bắp… vẫn có thể áp dụng trồng rộng rãi với giá thể là bụi dừa ngập trong nước. Một bộ trồng rau có sẵn máy bơm, đồng hồ hẹn giờ tưới, ống dẫn, bồn đựng nước… có giá từ 1,3-1,5 triệu đồng, gia chủ có thể trồng cùng lúc từ 10-20 chậu. Với hệ thống tưới tự động, chủ vườn chỉ cần pha sẵn dung dịch dinh dưỡng trong bồn chứa, máy bơm tự động sẽ hút nước tưới cho cây. Bà Nguyễn Thị Đào, giám đốc Công ty Gino cho biết: “Trong trường hợp cúp điện máy bơm không tự hút nước tưới, chủ nhà có thể tưới trực tiếp nước dinh dưỡng vào gốc, nhưng nếu máy bơm ngừng hoạt động dài ngày thì cần phải khuấy nước để tăng oxy cho rễ cây hô hấp”.

Bài & ảnh: Nguyên Trang