QĐND - Từ lâu, trong các lễ kỷ niệm lớn của Nhà nước và Quân đội, chúng ta đã khá quen thuộc hình ảnh Đội quân nhạc oai nghiêm, đặc biệt là tiếng nhạc theo tiết tấu hành khúc hùng tráng đồng loạt vang lên dưới sự chỉ huy nhịp nhàng mà dứt khoát của người nhạc trưởng. Họ là một trong những lực lượng quan trọng góp phần vào thành công của buổi lễ.

Chúng tôi đến Tiểu đoàn vệ binh 15, Bộ Tham mưu (Quân khu 2) đúng lúc Đội Quân nhạc Quân khu đang tiến hành luyện tập. Từ nhạc trưởng đến các nhạc công, ai cũng tập trung cao độ, mắt “dán” vào từng bản nhạc và say sưa thổi hồn vào giai điệu các bài ca cách mạng. Không cần bất cứ sự “trợ giúp” nào của hệ thống âm ly, loa đài, nhưng từ cách đó hàng trăm mét, người ta có thể nghe rõ những âm thanh hùng tráng, giai điệu hào sảng, tự hào được phát ra từ dàn kèn đồng. Tranh thủ giờ nghỉ giải lao, Đại úy Nguyễn Văn Linh, Đội trưởng Đội Quân nhạc Quân khu 2 cho chúng tôi biết: Đội đang tập trung luyện tập các nội dung phục vụ cho lễ mít tinh kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, 25 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân. Đây là sự kiện chính trị lớn của quân đội và đất nước, do đó cán bộ, nhân viên trong Đội luôn xác định tốt tinh thần trách nhiệm luyện tập, ai cũng cảm thấy vinh dự, tự hào khi được tham gia phục vụ một sự kiện chính trị quan trọng nhất của năm 2014.

Đội Quân nhạc Quân khu 2 phục vụ Lễ ra quân huấn luyện năm 2014.

Nhìn bản nhạc với chi chít “giá đỗ” (nốt nhạc), chúng tôi không khỏi khâm phục khả năng thẩm thấu âm nhạc của những chiến sĩ kèn đồng. Bởi, nghe họ đọc các nốt nhạc rồi thổi chúng thành giai điệu còn nhanh hơn cả chúng ta đọc chữ. Thấy tôi cứ “mắt tròn mắt dẹt” xem anh em luyện tập, Đại úy Nguyễn Văn Linh giải thích: “100% nhạc công của Đội đều tốt nghiệp Khoa Quân nhạc, Trường Đại học VHNT Quân đội, trong đó có hơn nửa tốt nghiệp loại giỏi. Do được đào tạo cơ bản ở một trong những cái nôi của nền âm nhạc quốc gia, khi về đơn vị lại thường xuyên được tham gia phục vụ các sự kiện quan trọng của quân khu và các địa phương trên địa bàn nên các nhạc công của Đội đều có chuyên môn khá vững vàng, có thể đáp ứng được mọi yêu cầu nhiệm vụ đề ra.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, để có được một dàn nhạc với đội ngũ nhạc công có trình độ tương đối đồng đều như hiện nay, Đội Quân nhạc Quân khu 2 đã trải qua nhiều đợt “sát hạch” tham gia phục vụ tại các lễ kỷ niệm lớn. Ngoài ra các anh cũng trải qua nhiều đợt tập huấn, hội thao, hội thi ở cấp toàn quân. Theo lời dạy của Bác: “Trống năng rèn, kèn năng thổi”, các nhạc công quân nhạc Quân khu 2 luôn say mê với nghề, nêu cao tinh thần tự học hỏi, nghiên cứu, đồng thời không ngừng khổ công rèn luyện để nâng cao trình độ chuyên môn. Trung úy QNCN Lê Trung Thông tâm sự: “Để có thể đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ, mỗi nhạc công chúng tôi đều nêu cao tính chủ động trong tự học, tự rèn, nhất là thường xuyên trau dồi, bổ sung kiến thức cơ bản về lý thuyết âm nhạc. Mỗi người phải nắm chắc được nhạc lý mới có thể đọc được các bản nhạc khác nhau và tiến hành luyện tập trôi chảy”.

Mặc dù là thời gian nghỉ giữa giờ, nhưng chúng tôi quan sát thấy không ít nhạc công tìm cho mình một chỗ yên tĩnh để tập bài. Trung úy QNCN Lê Kim Tính với cây kèn trumpet trên môi, đôi mắt không rời bản nhạc. Anh đang tập đi tập lại một đoạn khó trong bản tổng phổ “Giải phóng miền Nam” của nhạc sĩ Lưu Hữu Phước. Theo anh Tính, đây là một bản nhạc rất quen thuộc, tuy nhiên để thổi cho đúng, hay và “có hồn” lại bảo đảm đều, thống nhất trong toàn dàn nhạc thì từng nhạc công phải thuần thục từng nốt trong bản nhạc. Do vậy, ai cảm thấy yếu chỗ nào, chưa đạt yêu cầu chỗ nào thì phải kiên trì tự luyện tập, để khi tập tổng hợp đạt được kết quả tốt.

Đảm nhiệm vai trò chỉ huy dàn nhạc, Đại úy Nguyễn Văn Linh đã có 20 năm gắn bó với nghề. Được biết, anh cũng nằm trong số học viên tốt nghiệp loại giỏi của Khoa Quân nhạc, Trường Đại học VHNT Quân đội. Với anh, việc tự học tập, tự nghiên cứu luôn đòi hỏi ở mức cao hơn các nhạc công trong Đội. Vì vậy, ngoài việc thường xuyên ôn luyện những kiến thức cơ bản được trang bị khi còn ở trường, anh còn mua thêm các tài liệu để học tập, nghiên cứu, tìm ra nhiều phương pháp hòa âm phối khí mới hay hơn, hiệu quả hơn, đồng thời cũng làm cơ sở cho việc bồi dưỡng kiến thức, nâng cao trình độ cho anh em nhạc công trong đội.

Thời gian diễn ra lễ kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam đang đến rất gần. Đội Quân nhạc Quân khu 2 đang chạy đua từng ngày, từng giờ trên những bản nhạc. Ai cũng cố gắng phát huy tinh thần trách nhiệm, khắc phục khó khăn trong quá trình luyện tập, háo hức chờ ngày được biểu diễn dưới hàng Quân kỳ Quyết thắng.

Bài và ảnh: NGUYỄN HỒNG SÁNG