Đồng bằng sông Cửu Long được thiên nhiên ban tặng cho vùng đất trù phú, phì nhiêu, khí hậu hiền hòa, người nông dân cần cù, sáng tạo. Nên dù chiếm diện tích chỉ 12% so với toàn bộ diện tích của Việt Nam nhưng hằng năm cung cấp cho thị trường trên 60% sản lượng hoa quả các loại. Chanh không hạt cũng đóng góp một phần vào thành quả này.

Trong chanh khong hat nen theo mo hinh mang tinh tap trung - Anh 1

Ảnh minh họa

Dù được gọi là Chanh không hạt nhưng nó vẫn thuộc vào nhóm cây có múi, do đó kỹ thuật tạo giống hay quy trình canh tác đều tuân thủ theo đặc tính của cây có múi. Trồng chanh không hạt không khó, tuy nhiên bà con nông dân chúng ta phải hiểu rõ đặc tính sinh trưởng của cây, trái nếu thiếu hiểu biết thì sẽ gặp không ít rắc rối. Chanh không hạt sinh trưởng tốt ở những vùng đất cao, không bị ngập nước, đất không quá bị nhiễm phèn hay nhiễm mặn, đồng thời bà con nên chú ý đến các loại bệnh như vàng lá greening, thối trái, thối rễ, chú ý bón phân cân đối là sẽ có năng suất khá cao.

Thời gian gần đây, chanh không hạt được nhiều người sử dụng vì ngoài công dụng là nước giải khát, còn dùng hỗ trợ trị bệnh cao mỡ máu, huyết áp, béo phì... vì vậy giá cả cũng tăng theo, bà con trồng loại cây này có lợi nhuận cao.
Chanh không hạt không chỉ trồng ở nước ta mà một số nước cũng trồng loại cây này nên sẽ có sự cạnh tranh về giá cả và chất lượng. Do đó, khi trồng bà con mình cân nhắc kỹ về lâu dài, không nên trồng manh mún, tự phát, không ứng dụng được các tiến bộ KHKT nên giá thành cao, bán không có lợi nhuận. Bà con nông dân nên liên kết lại để trồng, nhiều mô hình liên kết và hợp tác xã trồng chanh không hạt trong những năm qua đã gặt hái nhiều thành công. Những mô hình này có điều kiện cơ giới hóa, có điều kiện áp dụng các tiến bộ kỹ thuật tiên tiến, có điều kiện để xây dựng thị trường không những trong nước mà còn tìm đối tác xuất khẩu đi một số nước do đó đạt hiệu quả rất cao.
Hiện tại chính quyền đang khuyến khích bà con mình sản xuất theo các mô hình manh tính tập trung để giảm các chi phí, đồng thời thuận tiện cho việc áp dụng các kỹ thuật mới để tăng tính cạnh tranh. Bà con nông dân nên tham gia các mô hình này để đảm bảo lợi ích lâu dài.

Lê Quốc Phong