Dư luận thời gian qua đã “cảm thấy lạ lùng” khi chính quyền Hà Nội cho trồng cây dưới tuyến đường sắt trên cao, khu vực phố Yên Lãng, Hoàng Cầu… Nhiều người thông qua báo chí và mạng xã hội cho rằng “không thể hiểu nổi”!

Rất nhiều câu hỏi đặt ra, cây lớn thì lại chặt à, lãng phí quá, cây phát triển sẽ ảnh hưởng đến công trình, trong khi Hà Nội đang cắt giảm việc cắt cỏ thì lại phải thêm việc tỉa cành cây trên cao, có mâu thuẫn không?

Có người còn hiến kế, sao không sử dụng khoảng không dưới gầm đường sắt trên cao để trông giữ xe. Hà Nội đã từng phải chặt cây để nhường không gian cho đường sắt trên cao, nay lại đem trồng dưới gầm là sao?

Trong cay duoi duong sat tren cao, tai sao khong? - Anh 1

Dường như không ai biết cây được trồng dưới đường sắt trên cao là cây bàng Đài Loan. Bàng Đài Loan không giống như cây bàng “truyền thống” đang trồng ở ta, thân cao, lá to, tán rộng… Bàng Đài Loan còn có tên gọi là cây chiêu liêu, đã được trồng nhiều ở khu vực phía nam, cây có tán nhỏ, nhiều tầng…

Theo các chuyên gia thì không tốn kém, không khó trong việc hạn chế chiều cao cũng như sinh trưởng của cây, tạo thành cây phát triển “chiều ngang nhiều hơn chiều dọc”, đặc biệt cây bàng Đài Loan đã được các nước trồng dưới đường sắt trên cao khá phổ biến, vì dư luận chưa biết nên đã có những lo lắng.

Lạ thật, những cây xà cừ có cả trăm năm tuổi, ai cũng biết xà cừ có rễ chùm, bám lan trên mặt đất, thân cây to, tán rộng…Cây “lão làng” tỏa bóng mát là đúng, nhưng “tuổi già sức yếu” khó trụ được khi bão giông, nhất là thời tiết ngày càng “đổi chứng”.

Chặt để đảm bảo an toàn, trồng thay cây mới dư luận cũng kêu, trồng cây mới để tạo cảnh quan đô thị cũng kêu, chỉ những người sống dưới những “cây cao bóng cả” có nguy cơ đổ bất cứ lúc nào thì mới hiểu, mới thấy run… lúc nào cũng ở trong tâm trạng nươm nớp lo sợ.

Vậy nên, hãy cứ để Hà Nội trồng cây dưới đường sắt trên cao, đừng vội chỉ trích. Hy vọng chỉ vài ba năm nữa thôi, hàng cây dưới tuyến đường sắt trên cao sẽ như mảng tường xanh “đẹp như trong mơ”, vừa đem lại lợi ích là “lá phổi”, vừa không thể để đường sắt trên cao trơ trọi trong lòng thành phố.

Bấy giờ, cư dân mạng có lẽ lại được thêm một dịp rôm rả!

Theo Lao động