Nguyễn Thành Khoa.

(Cadn.com.vn) - 7 giờ 30 ngày 1-4, Phan Ngọc Hòa điều khiển xe máy BKS 79V1-262.77 đến nhà Khoa rủ Nguyễn Thành Khoa (Mọi, 1990, trú tổ dân phố số 8, TT Vạn Giã, H. Vạn Ninh, Khánh Hòa) đi trộm chó bán lấy tiền tiêu xài. Khoa đồng ý và mang theo dụng cụ bắt trộm chó gồm cây gỗ gắn dây thòng lọng bằng kim loại và 1 bao ny-lông. Khi đến thôn Tứ Chánh, xã Vạn Bình, H. Vạn Ninh, phát hiện một con chó đực, nặng khoảng 25kg của bà Lê Thị Hoa đang đi trên đường, Khoa ngồi sau dùng cây có gắn thòng lọng tròng vào cổ con chó. Hòa tăng ga chạy đến khu đất trống thuộc thôn Trung Dõng 1, xã Vạn Bình thì dừng lại để Khoa bỏ con chó vào bao. Lúc này CAX Vạn Bình đi tuần phát hiện nên Hòa điều khiển xe máy bỏ chạy, để Khoa và con chó tại đây. Quá hoảng, Khoa đành vứt con chó, ba chân bốn cẳng chạy ra QL1A thuộc xã Vạn Bình để tìm đường thoát. Ra quốc lộ, thấy bà Châu Thị Kim Phụng (1959, trú thôn Trung Dõng 1, xã Vạn Bình) đang ngồi trên xe máy BKS 79F7-9331, Khoa chạy đến nói “cô chở giúp vào TT Vạn Giã”, bà Phụng không đồng ý. Khoa liền leo lên yên xe ngồi phía sau bà Phụng, hai tay chụp vào tay lái và nói “Cho tôi mượn xe”. Bà Phụng sợ quá, vội bước xuống và nắm lấy yên xe để giữ. Bất ngờ Khoa tăng ga điều khiển chạy về hướng Vạn Giã. Chạy được một đoạn thì Khoa va chạm với ô-tô nên ngã, bị CAX Vạn Phú bắt giữ.

Hành vi này của Khoa sau đó đã bị cơ quan CA và VKSND H. Vạn Ninh khởi tố và truy tố về hành vi “Cướp giật tài sản”. Còn về hành vi trộm cắp tài sản của Khoa do chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự nên CAX xử phạt hành chính. Đối với Hòa, có hành vi trộm con chó của bà Lê Thị Hoa, mặc dù tài sản trị giá chỉ có 875.000 đồng, nhưng Hòa đã có 1 tiền án về tội “Trộm cắp tài sản” nên CAH Vạn Ninh đã khởi tố ở một vụ án khác.

Trom khong thanh, cuop xe may bo chay - Anh 1

Ngày 16-8, TAND H. Vạn Ninh mở phiên tòa đưa Nguyễn Thành Khoa ra xét xử và tuyên phạt 4 năm tù về tội “Cướp giật tài sản”. Sau khi án tuyên, Khoa làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Mới đây, TAND tỉnh Khánh Hòa đã mở phiên xử phúc thẩm xét đơn kháng cáo của Khoa. Tuy nhiên, xét thấy không có tình tiết nào mới để giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo nên đã bác kháng cáo giữ nguyên mức án 4 năm.

Hoàng Văn