Chỉ trong vòng chưa đầy 120 giây, băng trộm đã đột nhập qua lỗ hổng tự tạo trên tường bảo tàng và đánh cắp hai cổ vật đời nhà Thanh có giá trị 2 triệu bảng Anh (tương đương 3,2 triệu USD).

Sĩ quan đặc nhiệm Adrian Green, người dẫn đầu nhóm gồm 40 thám tử điều tra cho biết, vụ trộm táo bạo này xảy ra vào đêm 5/4 tại Bảo tàng Phương Đông thuộc Trường đại học Durham (Anh).

Adrian Stanton (trái) và Lee Wildman đang bị truy lùng

Những tên trộm chuyên nghiệp này mất 40 phút để sử dụng những dụng cụ chuyên biệt khoan một lỗ hổng lớn trên tường vừa vặn cho một người chui vào, nhưng sau khi đã đột nhập vào bên trong, bọn chúng chỉ mất 2 phút để cuỗm đi chiếc bát nước bằng ngọc có khắc bài thơ Trung Quốc, được cho là có từ năm 1769 và tượng điêu khắc bằng sứ Dehua được đặt trong các ngăn riêng biệt trong phòng trưng bày ở tầng trệt và tẩu thoát. Cả hai cổ vật này đều thuộc triều đại nhà Thanh – triều đại phong kiến cuối cùng ở Trung Quốc tồn tại cách đây gần 1 thế kỷ.

Bát ngọc từ thế kỷ thứ 18 có khắc bài thơ Trung Quốc...

Cảnh sát bang Durham mới đây đã công bố danh tính và hình ảnh của hai nghi phạm chính trong vụ án là Lee Wildman, còn có tên Jacson hay Lee Green, 35 tuổi và Adrian Stanton, 32 tuổi đến từ Walsall, West Midlands, miền Trung nước Anh và thông báo truy nã.

...và tượng sứ đều có nguồn gốc từ đời nhà Thanh đã bị đánh cắp

Cảnh sát mới đây bắt giữ 5 người đều đến từ West Midlands vì tình nghi có liên quan tới vụ trộm. Tuy nhiên, 4 người đã được bảo lãnh tự do, còn một người đàn ông 27 tuổi vẫn đang được giam giữ để tiếp tục điều tra.

Bọn trộm tạo một lỗ hổng từ bên ngoài và đột nhập vào trong bảo tàng

Ông Adrian Green cho biết: “Rất có khả năng hai cổ vật này bị đánh cắp theo đơn đặt hàng. Những đồ bị đánh cắp rất có thể đã được chuyển ra nước ngoài để tiêu thụ”.