Theo đại diện Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, thời tiết miền Bắc đang trở lạnh, mật độ muỗi vằn có thể giảm nhưng vẫn tồn tại trong cộng đồng và tiềm ẩn nguy cơ lan truyền vi rútZika.

Troi ret co han che vi rut Zika? - Anh 1

Vi rút Zika đang lây lan nhanh ở khu vực miền Nam.

Hiện nay ở nước ta đã ghi nhận 36 trường hợp nhiễm vi rút Zika, trong đó chủ yếu là ở khu vực miền Nam và Tây Nguyên. Tuy nhiên ở miền Bắc khí hậu đang chuyển sang thời tiết lạnh và liệu thời tiết lạnh có làm giảm nguy cơ lây lan vi rút Zika?

Theo bác sỹ Phạm Hùng, Trưởng phòng Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết: miền Bắc là địa bàn lưu hành muỗi vằn truyền bệnh sốt xuất huyết.

"Dù miền Bắc vẫn chưa phát hiện người nhiễm vi rút Zika do quần thể muỗi vằn chưa lây nhiễm vi rút này. Tuy nhiên, việc mở rộng giao lưu đi lại giữa các địa phương nên nguy cơ lây nhiễm rất lớn. Hiện miền Bắc, thời tiết đang trở lạnh, mật độ muỗi vằn có thể giảm nhưng vẫn tồn tại trong cộng đồng và tiềm ẩn nguy cơ lan truyền vi rút Zika”, bác sỹ Phạm Hùng nói.

Để phòng dịch, Bộ Y tế khuyến cáo người dân chủ động phòng chống muỗi đốt, diệt muỗi và lăng quăng. Đối với phụ nữ có thai và phụ nữ dự định có thai ngoài thực hiện các biện pháp phòng tránh muỗi đốt, diệt muỗi, diệt lăng quăng như trên, còn thực hiện theo các khuyến cáo sau của Tổ chức Y tế thế giới và Cục Y tế dự phòng là chỉ đi đến vùng dịch khi thực sự cần thiết.

Trong trường hợp phải đi đến các vùng có dịch, cần tìm hiểu kỹ các thông tin về dịch bệnh và các điều kiện chăm sóc y tế, đồng thời áp dụng các biện pháp phòng chống muỗi đốt để tránh lây truyền vi rút Zika.

Được biết hiện Bộ Y tế đã giao nhiệm vụ thực hiện xét nghiệm chẩn đoán vi rút Zika tại phòng xét nghiệm tại các bệnh viện sau: Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương,; Viện Pasteur Nha Trang; Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh; Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên; Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương; Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh.

Đối với các tỉnh, thành phố chưa thực hiện được xét nghiệm tại chỗ, các trường hợp nghi ngờ nhiễm vi rút Zika sẽ được các đơn vị y tế dự phòng lấy mẫu và gửi về các Viện khu vực để thực hiện xét nghiệm.

D.Ngân