VOV.VN - Đây là tiết lộ mới nhất của ông Jose Salvador Alvarenga, người vừa trở về nhà sau 1 năm lênh đênh trên Thái Bình Dương.

Ông Jose Slavador Alvarenga đã dành ngày đầu tiên của mình sau khi về đến quê nhà (El Salvador) tại bệnh viện San Rafael. Bác sĩ ở đây nhấn mạnh, hiện tại sức khỏe của ông Alvarenga đang ở trong tình trạng tốt nhưng về mặt tinh thần cần phải được chăm sóc cẩn thận.

Bộ trưởng Y tế Salvador Maria Isabel Rodriguez nói: “Trong những tháng ngày lênh đênh trên biển, ông Alvarenga gần như mất hy vọng trở lại với cuộc sống bởi đã nhiều lần ông ấy bị từ chối giúp đỡ. Ông ấy kể với chúng tôi có nhiều tàu từng đi qua chỗ ông ấy, thậm chí có những chiếc tàu tới rất gần, nhưng không một ai muốn cứu vớt người đàn ông gặp nạn”.

Ông Jose Slavador Alvarenga ở bệnh viện San Rafael (Ảnh: AFP)

Bà Rodriguez kể thêm, thủy thủ đoàn của một con tàu nọ đã vẫy tay với ông Alvarenga. Sau đó họ đi tiếp, chẳng ai thèm giúp đỡ người đàn ông đầu tóc xù xì, quần áo tả tơi trên một con thuyền nhỏ.

Bà Rodriguez cho biết: “Ông Alvarenga rất dễ bị mệt mỏi, hơi mất kiểm soát một chút. Ông ấy vẫn chưa sẵn sàng để giao tiếp với thế giới bên ngoài và có thể bật khóc dễ dàng”.

Giám đốc bệnh viện San Rafael- nơi ông Alvarenga đang nằm điều trị- trả lời phóng viên AFP rằng ông Alvanrega sẽ được kiểm tra tâm lý nhiều hơn vào ngày 13/2 và nếu tình trạng ổn định, ông sẽ được xuất viện vào ngày tiếp theo.

Được biết, sau khi hạ cánh xuống sân bay El Salvador vào ngày 11/2, Alvarenga đã không thể thốt ra lời nào để chào đón đám đông vây quanh mình. Ông chỉ có thể lắc lư đầu và đưa một tay ra hiệu trước khi được đưa đi trên một chiếc xe lăn.

Ông Jose Slavador Alvarenga, 37 tuổi, trôi dạt 13 tháng trên biển Thái Bình Dương, với quãng đường dài 11.000 km trên một chiếc thuyền nhỏ và đã bị hư hỏng nặng. Ông Alvanrenga kể rằng ông ta đã sống chỉ nhờ vào ăn cá, rùa bắt được; uống nước mưa, thậm chí nước tiểu. Người bạn đồng hành với ông, một ngư dân, khi gặp nạn đã chết vì không chịu ăn thịt sống.

Sau cuộc gặp mặt đầy xúc động với gia đình sau hơn 1 năm xa cách, ông Alvanrenga tuyên bố: “Tôi không muốn trả lời thêm bất cứ câu hỏi nào nữa. Tôi muốn ở riêng với gia đình của mình, tôi cần thời gian để phục hồi sức khỏe”./.

Phương Chi/VOV online
(Theo AFP)