Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ đã tạm ngừng các nỗ lực nhằm thông qua Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) tại Quốc hội nước này.

Tro ngai thong qua TPP tai My - Anh 1

Một cuộc biểu tình phản đối TPP bên ngoài nơi diễn ra hội nghị tại Trung tâm Wells Fargo, Pennsylvania hồi tháng 7/2016. (Ảnh: AFP)

Các phương tiện truyền thông tại Mỹ hôm 12/11 đưa tin, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ đã tạm ngừng các nỗ lực nhằm thông qua Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) tại Quốc hội nước này, trước khi Tổng thống Barack Obama rời nhiệm sở vào tháng 1 năm sau.

Trước đó, Chính quyền Tổng thống Obama đã nỗ lực trong nhiều tháng, để vận động hành lang các nhà lập pháp Mỹ, thông qua TPP trước khi ông hết nhiệm kỳ. Tuy nhiên, với việc ông Donald Trump , người phản đối TPP, đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử vừa qua và Đảng Cộng hòa vẫn giữ được quyền kiểm soát lưỡng viện Quốc hội, hy vọng thông qua TPP đang gặp trở ngại.

Trước đó, Thủ lĩnh phe đa số tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell cũng tuyên bố Quốc hội nước này sẽ không thảo luận về TPP trước lễ nhậm chức của ông Trump và số phận hiệp định này, giờ đây, cũng sẽ do ông Trump quyết định. Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan cũng cho biết, sẽ không tiến hành bỏ phiếu vào thời điểm này.

Trong chiến dịch vận động tranh cử của mình, ông Donald Trump luôn bày tỏ lập trường phản đối các hiệp đinh thương mại tự do, trong đó có TPP. Ông cho rằng những thỏa thuận này sẽ khiến nhiều việc làm của Mỹ bị chuyển ra nước ngoài.