Lê Mai Anh và ShiShi Nguyễn, hai cô gái đến từ hai miền Bắc - Nam của đất nước nhưng họ có một điểm chung là niềm đam mê với công việc vẽ tranh minh họa.

Vẽ tranh minh họa là một trong những công việc thu hút sự quan tâm của rất nhiều bạn trẻ. Để trở thành một họa sĩ thực thụ, ngoài năng khiếu bẩm sinh thì sự sáng tạo và lòng đam mê là những yếu tố không thể thiếu. Tuyệt Đỉnh Sinh VậtShiShi Nguyễn là hai cái tên có tiếng trong giới họa sĩ vẽ tranh minh họa trẻ Việt Nam, cùng tìm hiểu xem hai cô bạn xinh đẹp này chia sẽ gì về công việc thú vị của họ nhé.

Hai nữ họa sĩ trẻ

Chào Mai Anh (Tuyệt Đỉnh Sinh Vật - TĐSV) và Shi Shi Nguyễn, hai bạn có thể bật mí một chút về cơ duyên đến với nghề vẽ được không?

TĐSV: Hi, bản thân mình làm quen với những sắc màu vào năm lên ba và thích vẽ từ lúc ấy. Lớn hơn một chút, mình thử gửi những bài vẽ của mình cho báo và thi thoảng được nhuận bút từ những năm cấp 1, cấp 2, năm đầu ĐH mình trở thành cộng tác viên cho một trang báo. Khi có thể tự kiếm được một khoản lương nho nhỏ mình cảm giác tự hào lắm vì có thể tự sắm sửa cho bản thân cũng như có thêm động lực trong công việc và niềm tin ở bố mẹ.

Shi Shi Nguyễn: Shi thích vẽ vào những năm tiểu học. Khi đó mình chỉ vẽ trên giấy kẻ ô thôi, mãi đến năm cấp 3 mình mới vẽ trên giấy trắng hoàn toàn và khi học đại học mình mới được vẽ màu. Mình không nhớ rõ là được trả công cho tác phẩm từ khi nào vì với bản thân Shi nó không có gì đáng nhớ lắm. Bởi mình nghĩ số tiền đầu tiên, số tiền thứ 2 hay những số tiền tiếp theo đều giống nhau.

ShiShi Nguyễn (Ngọc Bích) với những nét vẽ cá tính, sinh động làm “mềm” những cuốn sách chữ khô cứng

Vậy các bạn xem vẽ là một sự nghiệp lâu dài cho bản thân mình trong tương lai không?

TĐSV: Vẽ là đam mê từ nhỏ tới lớn và chắc chắn về lâu sau nữa. Dù mình thích và có khả năng kinh doanh từ việc nấu ăn, làm đẹp… nhưng mình vẫn luôn chọn nghề chính nhất quyết phải theo đuổi là vẽ. Mình có 1 cửa hàng son homemade nho nhỏ để thỏa mãn sở thích làm đẹp, về sau sẽ mở thêm 1 hàng bánh ngọt nho nhỏ nữa, tất cả đều làm để thỏa mãn bản thân trước hết, kiếm tiền cũng chỉ thong thả ăn chơi thôi.

Shi: Giờ đây, vẽ đối với mình không chỉ là một đam mê mà hiện tại nó đã là một công việc chính của mình. Vẽ là niềm yêu thích, là sự giải trí, là cái nuôi sống mình bây giờ và mãi về sau này.

Tuyệt Đỉnh Sinh Vật (Mai Anh) là tác giả tranh minh họa của nhiều tên sách như Nhật Ký Công Chúa, Mùa Hè Thiên Đường…

Họa sĩ luôn đỏi hỏi sự sáng tạo và chăm chút tỉ mỉ trong từng công đoạn, để hoàn thành một bức tranh thì những ý tưởng ban đầu thường đến từ đâu?

TĐSV: Đối với mình thì cảm hứng sáng tác đôi khi đến từ chính cảm xúc bên trong, từ những thứ xinh đẹp mình quan sát xung quanh cuộc sống hay đến từ một câu truyện nào đó đọc được. Ban đầu mình sẽ phác thảo ý tưởng bố cục tranh ra nháp rồi vẽ lại tử tế hơn bằng chì trên giấy, sau đó tô màu bằng màu nước hoặc tô màu bằng photoshop.

Shi: Khi bạn vẽ rất nhiều với thời gian rất lâu, thì vẽ trở thành một thứ như bản năng, như phản xạ của bạn vậy. Đôi khi ý tưởng không từ đâu mà đến, giống như nó chảy từ bộ não sang bàn tay của bạn và bạn vẽ nó trên giấy đến khi bạn thực sự hiểu được bạn đang vẽ gì. Tuy nhiên đôi khi họa sĩ vẽ một cách lý trí hơn để đáp ứng các yêu cầu của khách hàng.

Một trong những tác phẩm của TĐSV (trích trong “Mùa Hè Thiên Đường”)

Tuổi trẻ hạnh phúc nhất là khi được sống đúng với niềm đam mê của bản thân, theo bạn điều tuyệt với nhất mà vẽ mang lại là gì?

TĐSV: Công việc hội họa giúp mình thể hiện được cảm xúc của bản thân không bằng lời mà bằng tranh, thể hiện tình yêu với mọi vật xung quanh bằng nét vẽ. Mỗi khi vẽ được một bức tranh đẹp đều cảm thấy rất vui và tự hào.

Shi: Nếu nói điều tuyệt vời nhất từ công việc này mang lại cho mình, đó chính là tự do: tự do về thời gian, tự do suy nghĩ ý tưởng, tự do biểu đạt nó. Tất nhiên mọi thứ cũng có một số giới hạn, bạn không bao giờ tự do hoàn toàn khi làm việc cho khách hàng.

Vậy ghét thì sao?

TĐSV: Điều ghét nhất là tính lười biếng của bản thân. Đáng lẽ mọi thứ đều có thể làm tốt hơn nhưng vì quá lười nên làm mọi thứ đều không tốt như mình đã định hình ban đầu.

Shi: Trong công việc sáng tác, không chỉ riêng mình mà mọi họa sĩ đều ghét là khi họ bị so sánh với các họa sĩ khác. Điều tối kị khi bạn nhận xét tác phẩm của một họa sĩ “tôi thấy tranh của bạn hao hao họa sĩ X, họa sĩ Y” nào đó (cười), họ sẽ ghim bạn đấy. Cái độc đáo nhất của mỗi họa sĩ, không chỉ là phong cách, kĩ thuật mà quan trọng hơn là ý tưởng, cảm xúc mà tác phẩm của họ mang lại, Shi nghĩ thế!

Mọi nét vẽ của ShiShi Nguyễn đều truyền tải ý tưởng và cảm xúc của cô đến người xem

Cả hai bạn đều theo đuổi nghề vẽ như một công việc chính, vậy với bạn, vẽ vì đam mê và vẽ để kiếm tiền khác nhau như thế nào?

TĐSV: Có thể nói vẽ vì đam mê và vẽ vì tiền thường thì không giống nhau, nhưng cũng có trường hợp đam mê kiếm ra được tiền, đó là khi thứ bạn đam mê phù hợp với thị hiếu, xu hướng. Tuy nhiên theo đuổi nghề vẽ, trước tiên bạn phải luôn luôn vẽ bằng đam mê rồi sau đó tiền mới đến. Không được phép vẽ để kiếm tiền trước tiên, nó dễ làm mờ mắt và thui chột khả năng sáng tạo của bạn.

Shi: Cả hai! Nó không hoạt động riêng lẻ được, bởi vì nếu vẽ vì đam mê (không có tiền) thì bạn không thể nuôi dưỡng đam mê của bạn. Ngược lại, nếu vẽ chỉ vì tiền thì đam mê của bạn sẽ dần chết vì lúc đó bạn mê tiền hơn mê vẽ.

Khoảng khắc sáng tác của cô họa sĩ trẻ Mai Anh (TĐSV)

Giữa ý kiến khách hàng và tính thẩm mỹ của bản thân cái nào quan trọng hơn. Nếu một tác phẩm của bạn bị khách hàng “chê xấu” thì bạn xử lý như thế nào?

TĐSV: Mình khá tự tin và gu thẩm mĩ của bản thân dù thi thoảng khách cũng đòi sửa nhưng không phải sửa quá nhiều. Nếu khách đòi sửa hợp lý thì mình sẽ sửa, có một số trường hợp mình phải vẽ lại hoàn toàn. Còn nếu đòi hỏi của khách không hợp lý thì mình sẽ phân tích cho họ, ngoài ra làm thêm một bản sửa theo ý khách để cả hai cùng so sánh. Thường xem xong, họ sẽ chọn lại bản mình đã làm đầu tiên (cười).

Shi: Nếu nói ý kiến khách hàng hay thẩm mỹ của bản thân cái nào quan trọng hơn, thì mình cho rằng cả hai đều quan trọng ngang nhau. Nhưng nếu phải lựa chọn một, mình sẽ lựa chọn ý kiến khách hàng, mặc dù nó mâu thuẫn với ý kiến của mình, nhưng nếu họ đã trả tiền, họ có quyền đòi hỏi nó theo sở thích của họ.

Nếu vào trường hợp trên thì mình sẽ thử thuyết phục khách hàng về ý kiến của mình, và dĩ nhiên mình cũng sẽ thử thực hiện ý tưởng của họ, nếu bạn không thử thì họ không thể khẳng định là nó không tốt bằng cái của bạn.

Cảm ơn Mai Anh và Shi Shi về cuộc trò chuyện này! Tiin.vn xin chúc hai bạn luôn đạt được nhiều thành công trong sự nghiệp.

Cùng ngắm một số tác phẩm của hai họa sĩ trẻ:

Một số tác phẩm của Tuyệt Đỉnh Sinh Vật

Một số tác phẩm của Shi Shi Nguyễn

Ảnh: NVCC