Chiều 4.10, Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh - Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng đã có buổi tiếp xúc cử tri tại quận Thanh Khê, Đà Nẵng chuẩn bị cho kỳ họp thứ 2- Quốc hội khóa XIV.

'Trinh Xuan Thanh lang lang vuot bien, tron ra nuoc ngoai' - Anh 1

Theo ông Đinh Thế Huynh, việc để ông Trịnh Xuân Thanh trốn thoát có một phần trách nhiệm của cơ quan quản lý.

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri quận Thanh Khê cũng đề nghị Đoàn Đại biểu Quốc hội Đà Nẵng cần có sự đóng góp mạnh mẽ trong vấn đề tiêu cực của đất nước.

Chẳng hạn như việc Trịnh Xuân Thanh tự nhiên biến mất trên lãnh thổ Việt Nam trong khi tất cả mọi người đều không biết, mọi người đều thắc mắc vì sao để ông Trịnh Xuân Thanh đi dễ dàng như vậy.

“Mong rằng Đoàn đại biểu Đà Nẵng cần phải mạnh mẽ, quyết liệt để những người như ông Trịnh Xuân Thanh không thể bỏ đi được. Không thể vô lý vậy được”, cử tri Đào Vọng nói.

Cũng tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri đã đề nghị cần truy tặng danh hiệu Anh hùng Lao động cho ông Nguyễn Bá Thanh để ghi nhận những đóng góp của ông Nguyễn Bá Thanh đối với sự phát triển của TP. Đà Nẵng.

Theo ông Đinh Thế Huynh- Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung Ương Đảng, trước tâm tư, tình cảm của cử tri Đà Nẵng trong việc phong danh hiệu đối với ông Nguyễn Bá Thanh, Đoàn Đại biểu Quốc hội hoàn toàn đồng ý kiến nghị Đảng, Nhà Nước ghi nhận đánh giá cao đối với những công lao đóng góp của ông Nguyễn Bá Thanh đối với TP.

Còn về vấn đề vì Trịnh Xuân Thanh trốn đi dễ dàng thì theo ông Huynh là quy trình kỷ luật của ông Trịnh Xuân Thanh mới ở mức xem xét kỷ luật khai trừ Đảng.Đang xem xét ở mức đó, thì Trịnh Xuân Thanh lẳng lặng vượt biên, trốn ra nước ngoài. Rõ ràng là các cơ quan quản lý cũng có trách nhiệm ở đây.

"Tuy nhiên, quy trình cũng chưa đến mức khởi tố, cho nên chưa tổ chức các lực lượng giám sát, theo dõi. Sau khi khởi tố rồi đã phát lệnh truy nã toàn quốc, quốc tế để truy bắt Trịnh Xuân Thanh về chịu án” - ông Huynh cho biết.

H.Long