Đó là thông tin được Trung tướng Phan Văn Vĩnh, Tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát, Bộ Công an nói bên lề hội thảo quốc tế về công tác truy nã tội phạm diễn ra sáng 19/10 tại Hà Nội.

Ông Vĩnh cho hay nhiều nước đã nhận lời phối hợp với lực lượng chức năng Việt Nam truy bắt những kẻ đang mang lệnh truy nã trốn ở nước ngoài, trong đó có Trịnh Xuân Thanh.

Trinh Xuan Thanh bi canh sat nhieu nuoc truy bat - Anh 1

Ông Trịnh Xuân Thanh trong danh sách truy nã quốc tế của Interpol. Ảnh: Bá Đô/Vnexpress.

Theo trung tướng Vĩnh, một số tổ chức quốc tế như Interpol, Europol, Aseanpol và công an các nước như Nga, Mỹ, Canada, Đức, Trung Quốc... sẽ hỗ trợ Việt Nam truy bắt tội phạm lẩn trốn.

"Với trách nhiệm của mình, chúng tôi sẽ bắt bằng được Trịnh Xuân Thanh, dù ông ta trốn ở đâu", Tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát nói trên tờ Zing.

Trả lời câu hỏi nếu ông Thanh trốn sang Đức trong khi hai nước không có hiệp ước tương trợ tư pháp, trên tờ Vnexpress đưa tin rằng, Trung tướng Vĩnh cho hay đây là một trong những vấn đề chuyên biệt trong nghiệp vụ, tuy nhiên công an Việt Nam sẽ bằng mọi cách tìm ra tung tích, dù trốn ở đâu.

Theo người đứng đầu Tổng cục Cảnh sát, dù hành lang pháp lý của các nước có điểm khác nhau, với trách nhiệm của mình, Tổng Cục cảnh sát sẽ tham mưu Bộ Công an, Chính phủ để hoàn thiện, giảm thiểu tối đa vấn đề còn trống, đặc biệt trong phối hợp bắt tội phạm truy nã.

Số liệu của Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an cho thấy, tội phạm tham nhũng, ma túy, khủng bố và lừa đảo... trốn ra nước ngoài đang có xu hướng gia tăng. Tính đến tháng 9, con số này là trên 1.100 trường hợp, trong đó gần 300 có lệnh truy nã quốc tế.

Nghi can chủ yếu trốn sang Lào, Campuchia, Trung Quốc hoặc Mỹ. Họ phần lớn sử dụng giấy tờ tùy thân giả khi nhập cảnh nên gây khó khăn trong việc truy tìm.

Trước đó, tại buổi tiếp xúc cử tri tại TP.HCM hôm 4/10, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nói trước vụ Trịnh Xuân Thanh, từng có một số trường hợp cán bộ bỏ trốn ra nước ngoài nhưng vẫn bị bắt đưa về nước và bị xét xử. Chủ tịch nước khẳng định Trung ương kiên quyết làm sáng tỏ vụ việc này. Ông Thanh dù có trốn đi đâu cũng sẽ bị lôi ra ánh sáng và truy tố trước pháp luật.

Nguyễn Nguyên (t/h)