Lãnh đạo Bộ TN-MT cho biết, đã có văn bản thỏa thuận, thống nhất không nhận chìm 1 triệu m³ vật chất nạo vét của Công ty THHH Điện lực Vĩnh Tân 1 xuống vùng biển Tuy Phong, Bình Thuận.

Trinh Chinh phu phuong an khong nhan chim 1 trieu m³ vat chat xuong bien Binh Thuan - Anh 1

Ngày 9-8, lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) cho biết, Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Ngọc Hai cùng lãnh đạo các cơ quan liên quan đã có văn bản thỏa thuận, thống nhất không nhận chìm 1 triệu m³ vật chất nạo vét của Công ty THHH Điện lực Vĩnh Tân 1 xuống vùng biển Tuy Phong, Bình Thuận.

Theo đó, Bộ TN-MT thống nhất trình Chính phủ phương án mà địa phương đã đề xuất, cụ thể là toàn bộ khối lượng vật chất gần 1 triệu m³ của Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 sẽ được đổ vào khu vực Cảng tổng hợp Vĩnh Tân mà không nhận chìm như kế hoạch trước đó. Khu vực đổ là nơi san lấp cho khu neo trú tàu thuyền và phần diện tích này trước đó Công ty cổ phần Cảng tổng hợp Vĩnh Tân đã thỏa thuận, đồng ý cho dự án Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân đổ khối lượng vật chất nạo vét. Trên các cơ sở của văn bản thỏa thuận này, Bộ TN-MT sẽ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận phương án.

Văn bản nêu trên cũng kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công thương trao đổi với các bên liên quan trong tháng 8-2017 thống nhất được phương án để Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 đổ vật chất vào vị trí đã nêu, đảm bảo hài hòa lợi ích của các bên; đồng thời chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành rà soát, điều chỉnh các quy hoạch có liên quan, thành lập một đơn vị quản lý, điều phối chung các hoạt động của các đơn vị tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân.

Bộ TN-MT cũng đề nghị Thủ tướng Chính phủ giao Bộ NN-PTNT chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh Bình Thuận chỉ đạo các cơ quan chuyên môn khảo sát, quy hoạch các vị trí cần sử dụng vật chất nạo vét để san lấp, lấn biển, chống sạt lở bờ biển trên địa bàn tỉnh Bình Thuận, đánh giá các mặt về cơ sở khoa học, thực tiễn, kinh tế - xã hội để sử dụng vật chất nạo vét san lấp, lấn biển, chống xâm thực, sạt lở bờ biển.

ANH PHƯƠNG