Theo báo Nhật Bản, nhiều khả năng Triều Tiên sẽ tuyên bố Mỹ là nước không giữ lời khi Washington đình chỉ kế hoạch viện trợ lương thực cho Bình Nhưỡng.

Tờ Yomiuri Shimbun của Nhật Bản ngày 16.4 dẫn lời nguồn tin ngoại giao giấu tên cho biết Bình Nhưỡng sẽ từ chối thanh sát viên Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế IAEA tới kiểm tra chương trình hạt nhân của mình sau khi Mỹ đình chỉ viện trợ lương thực vì Triều Tiên phóng vệ tinh.

Trước đó, theo thỏa thuận đạt được hồi tháng Hai, Mỹ hứa viện trợ 240.000 tấn lương thực cho Triều Tiên. Đổi lại, Washington được Bình Nhưỡng cam kết ngừng hoạt động làm giàu uranium tại tổ hợp Yongbyon và hủy các vụ thử tên lửa, hạt nhân.

Tuy nhiên, thỏa thuận nói trên đã không còn hiệu lực khi Triều Tiên tiến hành phóng vệ tinh hôm 13.4 - hành động mà Mỹ và đồng minh cho là vụ thử tên lửa trá hình.

Theo tờ Yomiuri Shimbun, báo chí nhà nước Triều Tiên tuyên bố Bình Nhưỡng tuân thủ thỏa thuận ngay cả khi tên lửa của nước này nổ thành nhiều mảnh sau khi rời bệ phóng. Mặt khác, Bình Nhưỡng dự kiến sẽ tuyên bố Mỹ là nước không giữ lời trước - tờ Yomiuri Shimbun cho hay.

Tờ báo này trích dẫn nguồn tin giấu tên nói rằng từ bỏ thỏa thuận có nghĩa là Triều Tiên không cảm thấy bị ràng buộc bởi các điều khoản, khiến nước này nhiều khả năng sẽ theo đuổi một vụ thử hạt nhân lần ba.