Đầu tháng này, khoảng 80 người đã bị xử tử công khai tại 7 thành phố của Triều Tiên, tờ JoongAng Ilbo của Hàn Quốc hôm 11/11 cho hay. Đây có thể là vụ xử tử quy mô lớn đầu tiên được biết đến dưới thời lãnh đạo của ông Kim Jong-Un.

Báo Chosun Ilbo cuối tháng 8 cho biết, nữ danh ca Triều Tiên Hyon Song-wol đã bị xử tử vì cáo buộc khiêu dâm - Ảnh: RTE.

Tờ báo trên dẫn một nguồn tin được cho là nắm rõ các tin tức nội bộ của Triều Tiên và mới đây đã tới thăm quốc gia này, tiết lộ rằng các vụ tử hình nói trên đã được tiến hành vào ngày 3/11 vừa qua. Các phạm nhân bị xử tử vì đã vi phạm những tội danh (theo đánh giá của báo chí Hàn Quốc là tội nhẹ) như xem phim ảnh Hàn Quốc hay truyền bá các loại văn hóa phẩm khiêu dâm.

Việc theo dõi các bộ phim hay chương trình truyền hình bị cấm, đặc biệt là từ Hàn Quốc, được xem là một tội danh nghiêm trọng tại Triều Tiên, hãng tin AFP cho biết. Tuy nhiên, những nỗ lực ngăn chặn sự phát tán loại hình văn hóa phầm này của các nhà chức trách đã gặp trở ngại không ít trước sự phát triển của công nghệ và tình trạng buôn lậu băng đĩa, máy nghe nhạc.

Theo tờ JoongAng Ilbo, khoảng 10 người đã bị tử hình tại mỗi thành phố, trong đó bao gồm 8 phạm nhân ở thành phố cảng Wonsan thuộc tỉnh Kangwon, nơi nhà lãnh đạo Triều Tiên đang có kế hoạch chuyển đổi thành một điểm du lịch hấp dẫn, thông qua việc xây dựng các cơ sở hạ tầng du lịch như khách sạn, sân bay và cả một khu nghỉ dưỡng trượt tuyết trên núi Masik.

Nguồn tin trên cho biế, tại Wonsan, 8 phạm nhân đã bị đưa ra sân vận động Shinpoong để lĩnh án tử hình. Phần lớn trong số 8 tử tù này đã phạm phải tội theo dõi hoặc truyền bá trái phép các video phim ảnh của Hàn Quốc, hoặc dính líu tới hoạt động mua bán dâm. Các nhà chức trách ở thành phố này đã tập hợp khoảng 10.000 người dân tới sân vận động để chứng kiến vụ xử tử.

Hãng tin AFP dẫn trang web North Korea Intellectual Solidarity cho biết, các nguồn tin của họ từ vài tháng trước đã báo cáo về các kế hoạch liên quan tới hoạt động xử tử công khai. Tuy nhiên, theo trang web Daily NK, có trụ sở tại Hàn Quốc và do những người trốn chạy khỏi Triều Tiên điều hành, thì họ không hề nhận được bất cứ thông tin nào về các vụ hành quyết trên.

Đây không phải là lần đầu tiên báo chí Hàn Quốc loan tin về các vụ hành quyết ở Triều Tiên liên quan tới việc truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy. Hồi cuối tháng 8 vừa qua, tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc đưa tin, 12 người gồm nhạc sĩ, ca sĩ, vũ công thuộc hai ban nhạc Unhasu và Wangjaesan Light Music của Triều Tiên đã bị bắt hôm 17/8 và bị xử bắn 3 ngày sau đó.

Trong số các phạm nhân bị xử tử, đáng chú ý nhất là nữ danh ca Hyon Song-wol từng là ca sĩ của Dàn nhạc Điện tử Pochonbo, nổi tiếng với những ca khúc cách mạng và là một trong những ban nhạc nổi tiếng hàng đầu ở Triều Tiên. Còn Mun Kyong-jin là người từng giành được giải nhất trong một cuộc thi quốc tế tại Hungary vào năm 2005 và được Triều Tiên khen thưởng.

Theo Chosun Ilbo, những người này bị cáo buộc tự quay phim khiêu dâm và bán ra ngoài. "Họ đã bị tử hình bằng súng máy trước sự chứng kiến của các thành viên chủ chốt trong các ban nhạc như Unhasu, Wangjaesan Light Music và Moranbong, cũng như gia đình của nạn nhân", tờ báo Hàn Quốc nói trên dẫn lời của một nguồn tin giấu tên ở Trung Quốc cho biết thêm.