(VOV) - Động thái của Triều Tiên cho thấy, nước này chưa có kế hoạch thay đổi lệnh cấm nhân viên Hàn Quốc vào Kaesong.

Ngày 17/4, Triều Tiên đã từ chối đề nghị của các doanh nhân Hàn Quốc được qua biên giới liên Triều để cung cấp thuốc men và thực phẩm cho nhân viên tại khu công nghiệp chung Kaesong.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc đã bày tỏ rất lấy làm tiếc về quyết định của Triều Tiên.

Lính Hàn Quốc thiết lập hàng rào an ninh trước đường vào KCN Kaesong (Ảnh AFP)

Trước đó, Bộ Thống nhất Hàn Quốc đã gửi yêu cầu thông qua Ban Quản lý khu công nghiệp Kaesong cho phép 10 doanh nhân Hàn Quốc vào thăm Kaesong, song không nhận được sự cho phép của Triều Tiên.

Chủ tịch Hiệp hội các Công ty của Hàn Quốc tại khu công nghiệp Kaesong, ông Han Jae-kwon cho biết, họ sẽ chờ ở khu vực biên giới cho tới khi được chấp nhận đi vào khu công nghiệp này. Ông Han Jae-kwon nói: “Chúng tôi dự kiến rời đi vào lúc 9h30 sáng 17/4, nhưng vẫn chưa nhận được sự cho phép đi vào lãnh thổ Triều Tiên. Chúng tôi sẽ tiếp tục đợi cho tới khi nhận được sự đồng ý. Chúng tôi hy vọng Triều Tiên sẽ sớm cho phép chúng tôi được vào khu công nghiệp Kaesong”.

Động thái của Triều Tiên cho thấy, nước này chưa có ngay kế hoạch thay đổi lệnh cấm các nhân viên Hàn Quốc và nguyên vật liệu vào khu công nghiệp Kaesong vốn là biểu tượng hòa bình giữa hai miền.

Lệnh cấm được áp dụng từ hôm 3/4. Cùng với đó, Triều Tiên cũng đã rút tất cả 53.000 công nhân khỏi Kaesong ngày 9/4 và tạm thời ngừng hoạt động của 123 doanh nghiệp. Hiện chỉ còn lại 209 công nhân Hàn Quốc tại khu công nghiệp chung này và dự kiến 3 người sẽ trở về nhà trong ngày 17/4.

Trong khi đó, ngày 16/4, Triều Tiên tuyên bố sẽ chỉ thương lượng với Mỹ nếu Mỹ từ bỏ chính sách thù địch và đe dọa hạt nhân chống lại Triều Tiên. Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên nêu rõ: "Triều Tiên không phản đối đối thoại, nhưng cũng không có ý ngồi vào bàn đối thoại với phía đang thi hành chính sách "cây gậy" hạt nhân".

Phản ứng trước những động thái từ phía Triều Tiên, ngày 17/4, Nhật Bản tuyên bố, nước này đã chuẩn bị sẵn sàng trong trường hợp Triều Tiên có thể phóng tên lửa.

Phát biểu tại Tokyo ngày 17/4, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết: “Thành thực mà nói, chúng ta không thể đoán trước được khi nào nó sẽ xảy ra, nhưng trước đây đã có trường hợp Triều Tiên phóng tên lửa trong khi không ai nghĩ điều đó có thể xảy ra. Chưa có gì thay đổi ở phía chúng tôi. Nhật Bản vẫn duy trì trạng thái sẵn sàng để bảo vệ an ninh của người dân”./.