Ngày 25/6, Triều Tiên tuyên bố cuộc tập trận Mỹ-Hàn Quốc là hành động mang tính khiêu khích và thề sẽ tiếp tục phát triển sức mạnh hạt nhân để tự vệ.

(ĐVO) Người phát ngôn của Bộ ngoại giao Triều Tiên cực lực lên án cuộc tập trận chung lớn nhất từ trước tới nay của Mỹ và Hàn Quốc tại phía nam của khu vực phi quân sự giữa 2 miền. Trong cuộc tập trận, lực lượng vũ trang hai nước thậm chí còn lấy quốc kỳ của Triều Tiên làm bia tập bắn. (>> chi tiết )

“Bắn đạn thật vào lá cờ của một quốc gia có chủ quyền mà không hề tuyên chiến là một hành động quân sự hết sức nguy hiểm và là một hành động khiêu khích xuất phát từ động cơ chính trị. Cuộc tập trận lại một lần nữa chứng minh lời khẳng định của Mỹ về việc không gây hấn với Triều Tiên là một lời nói dối. Chính sách thù địch hiện nay mà Mỹ đang áp dụng với Triều Tiên đã vượt quá sức chịu đựng”, Bộ Ngoại giao Triều Tiên tuyên bố.

Mỹ-Hàn dùng quốc kỳ Triều Tiên làm bia đạn.

Ông này cũng cho biết Triều Tiên sẽ tiếp tục phát triển sức mạnh hạt nhân của mình để tự vệ nếu Mỹ tiếp tục theo đuổi chính sách thù địch với nước này.

Ngày 22/6, Mỹ và Hàn Quốc đã tiến hành một cuộc tập trận chung lớn nhất từ trước đến nay tại khu vực Đông Bắc Seoul, nhằm mục đích kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu cũng như khả năng tác chiến của quân đội.

Người phát ngôn của Ủy ban hòa bình dân tộc Triều Tiên đã lên án cuộc tập trận chung này, coi đó là hành động khiêu khích có chủ ý, đẩy bán đảo Triều Tiên và vùng Đông Bắc Á trước nguy cơ xảy ra xung đột vũ trang.

Trước đó, ngày 18/6, Tổng thống Mỹ Barack Obama quyết định kéo dài thêm 1 năm nữa lệnh cấm vận áp dụng với Triều Tiên, do nước này “gây ra một mối đe dọa bất thường” đối với an ninh quốc gia, chính sách ngoại giao và kinh tế Mỹ.

>> Mỹ, Hàn đem quốc kỳ Triều Tiên làm bia tập bắn

Hiền Thảo (theo Xinhua)