Hôm 17.4, Triều Tiên bác bỏ lên án của Liên Hợp Quốc về vụ phóng tên lửa và thề sẽ tiếp tục cố gắng đưa vệ tinh vào quỹ đạo.

"Chúng tôi kiên quyết và hoàn toàn bác bỏ hành vi bất hợp lý của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vi phạm quyền được phóng vệ tinh hợp pháp của Triều Tiên" - Bộ Ngoại giao Triều Tiên nói trong một tuyên bố được báo chí nước này đăng tải.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Hội đồng Bảo an ra lệnh siết chặt trừng phạt Triều Tiên và cảnh báo sẽ có biện pháp mới nếu Bình Nhưỡng thử hạt nhân. Toàn bộ 15 thành viên Hội đồng Bảo an, bao gồm cả Trung Quốc - đồng minh thân cận nhất của Triều Tiên - đều lên án mạnh mẽ vụ phóng tên lửa.

Phản ứng lại, Triều Tiên tuyên bố sẽ mở rộng và tăng cường chương trình không gian, đồng thời tiếp tục phóng tên lửa mang theo vệ tinh vào quỹ đạo để phục vụ phát triển kinh tế. "Không ai có thể cản đường phát triển vũ trụ vì mục đích hòa bình của Triều Tiên" - tuyên bố của Bộ Ngoại giao viết.

Ngoài ra, Bình Nhưỡng cũng cáo buộc Washington vi phạm thỏa thuận vừa đạt được trong tháng Hai thông qua "hành động thù địch, xâm phạm quyền hợp pháp được phóng vệ tinh của Triều Tiên".

Theo thỏa thuận trên, Washington sẵn sàng cung cấp viện trợ 240.000 tấn lương thực cho Bình Nhưỡng với điều kiện Bình Nhưỡng ngừng làm giàu uranium và thử tên lửa, hạt nhân.

"Vì Mỹ vi phạm thỏa thuận ngày 29.2 bằng những hành động thù địch, Triều Tiên sẽ không bị ràng buộc vào các điều khoản nữa. Do đó, chúng tôi có thể tự do sử dụng những biện pháp trả đũa cần thiết" - tuyên bố cho hay mà không nói rõ ám chỉ điều gì.

Hôm 16.4, tờ báo Choson Sinbo thân Triều Tiên ở Nhật Bản cho biết Triều Tiên sẽ thúc đẩy một tên lửa mới và lớn hơn như một phần trong chương trình không gian kéo dài 5 năm.