CHDCND Triều Tiên sẽ tiếp tục phát triển công nghệ không gian vũ trụ, trong đó có cả chương trình vệ tinh bất chấp sự chỉ trích của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc, Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) hôm qua (17/4) đưa tin.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục tận dụng quyền sử dụng không gian vũ trụ của mình, tuân theo luật quốc tế”, KCNA dẫn lời Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho hay.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết, nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc “vi phạm quyền phóng vệ tinh hợp pháp của mọi quốc gia. Cùng với chương trình không gian, chúng tôi sẽ tiếp tục phóng nhiều vệ tinh khác, cần thiết cho sự phát triển kinh tế của đất nước”.

Bình Nhưỡng cũng tuyên bố sẽ rút khỏi thỏa ước ký kết ngày 29/2 với Mỹ, trong đó cam kết sẽ ngừng các hoạt động hạt nhân và thử tên lửa tầm xa để đổi lại viện trợ lương thực từ Mỹ.

Sau vụ phóng tên lửa mang vệ tinh hôm 13/4 thất bại của Triều Tiên, Mỹ đã ngừng viện trợ lương thực cho nước này.

Bình Nhưỡng đã phớt lờ mọi lời kêu gọi ngừng phóng vệ tinh lên quỹ đạo mà các nước cho đó là vỏ bọc cho một vụ phóng tên lửa tầm xa.

Vụ phóng vệ tinh của Triều Tiên đã vấp phải sự lên án chỉ trích mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế, trong đó có cả Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc. Trong một thông cáo của mình, cơ quan này tuyên bố: “Vụ phóng này đã làm dấy lên mối quan ngại sâu sắc về an ninh trong khu vực”.

Đan Khanh - (theo RIA)