Thúy Ngọc

Trieu Tien tai khang dinh la quoc gia so huu vu khi hoa hoc - Anh 1

(Cadn.com.vn) - Bài xã luận đăng trên nhật báo "Rodong Sinmun", cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, ngày 17-10 nhắc lại tuyên bố, nước này là quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân (VKHN), gọi các vụ thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo là những thành tựu chính của đất nước.

Yonhap trích dẫn bài xã luận cho biết: "Chúng ta sẽ phát triển quan hệ ngoại giao với các nước khác một cách chủ động và đa dạng, tương xứng với vị thế của một quốc gia hạt nhân". Bài xã luận nhấn mạnh rằng, kẻ thù của Triều Tiên sợ hãi do nước này đã đạt được những bước tiến mạnh mẽ trong chương trình hạt nhân và tên lửa.

Cùng ngày, quân đội Hàn Quốc cho biết vụ phóng tên lửa tầm trung Musudan ngày 15-10 vừa qua của Triều Tiên thất bại ngay sau khi được phóng đi vì vậy phải cần nhiều thời gian để phân tích. Cơ quan này cũng cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng nước này Han Min-koo và người đồng cấp Mỹ Ashton Carter sẽ thảo luận các biện pháp đối phó với mối đe dọa từ Triều Tiên tại cuộc gặp song phương ở Washington trong tuần này.