Triều Tiên ngày 14/4 tuyên bố sẽ tiếp tục phát triển công nghệ vũ khí hạt nhân để đáp lại các biện pháp trừng phạt áp đặt chống nước này.

Trieu Tien se tiep tuc phat trien cong nghe hat nhan - Anh 1

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un phát biểu trong chuyến thăm Lực lượng vũ trang Nhân dân Triều Tiên nhân dịp Năm mới. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Triều Tiên ngày 14/4 tuyên bố sẽ tiếp tục phát triển công nghệ vũ khí hạt nhân để đáp lại các biện pháp trừng phạt bổ sung có thể được áp đặt chống nước này do các động thái của Bình Nhưỡng trong lĩnh vực hạt nhân và tên lửa.

Lời tuyên bố trên được một người phát ngôn của Viện Hòa bình và Giải trừ quân bị thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên đưa ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cảnh báo tại cuộc họp cấp ngoại trưởng nhóm G-7 được tổ chức ở Hiroshima (Nhật Bản) ngày 11/4, rằng Washington sẵn sàng áp đặt những biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn so với nghị quyết mới nhất của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đối với Bình Nhưỡng.

Phía Triều Tiên cáo buộc rằng Mỹ một mặt nói về việc xây dựng một thế giới không có vũ khí hạt nhân, nhưng mặt khác lại chi những khoản tiền khổng lồ vào việc hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân của mình và không ngừng tiến hành các cuộc tập trận hạt nhân. Người phát ngôn trên nêu rõ: “Việc Triều Tiên tiếp cận vũ khí hạt nhân không phải là mối đe dọa mà là một lựa chọn không thể tránh khỏi để tự vệ trước thảm họa hạt nhân có thể do Mỹ gây ra".

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc tái khẳng định sẽ hợp tác chặt chẽ với Trung Quốc trong việc thực thi nghiêm chỉnh các biện pháp trừng phạt của HĐBA LHQ chống Triều Tiên.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Cho June-hyuck phát biểu tại cuộc họp báo rằng “Chúng tôi sẽ tiếp tục tham vấn với Chính phủ Trung Quốc để thực thi nghiêm chỉnh các biện pháp trừng phạt của HĐBA LHQ thông qua sự hợp tác song phương chặt chẽ”. Quan chức này cũng cho rằng do việc thực thi các biện pháp trên phải trải qua nhiều thủ tục và bước đi nên phía Hàn Quốc cần theo dõi quá trình này.

TTXVN/Tin Tức