Triều Tiên gia tăng hoạt động tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri, động thái có thể nhằm chuẩn bị cho một vụ thử mới hoặc thu thập dữ liệu nghiên cứu.

Thông tin trên được trang mạng chuyên theo dõi tình hình Triều Tiên 38 North (vĩ tuyến 38 độ Bắc) của Viện Nghiên cứu Mỹ-Triều (USKI) thuộc Đại học Johns Hopkins (Mỹ) ngày 6/10 đăng tải, trích dẫn các hình ảnh vệ tinh.

Nhiều hoạt động đã diễn ra ở cả 3 tổ hợp đường hầm tại khu thử hạt nhân Punggye-ri, gồm một chiếc xe lớn và nhiều nhân sự. Mục đích của các hoạt động này có thể là "thu thập dữ liệu sau vụ thử, đóng cửa hoặc chuẩn bị cho một vụ thử khác".

Các bức ảnh được chụp vào ngày 01/10, cho thấy xe và nhân sự xung quanh lối vào đường hầm. Tại lối vào của cổng Bắc, xuất hiện một xe tải lớn. Một mái che lớn ở khu vực bãi đậu đã hiện diện trong gần hai tháng qua. Không có dấu hiệu nào cho thấy việc đào hầm nhưng dường như có sự xuất hiện của các thùng hoặc nguyên vật liệu quanh tòa nhà chính ở bãi thử.

Trieu Tien se tien hanh thu hat nhan lan thu 6 o dau? - Anh 1

Những hình ảnh vệ tinh bãi thử hạt nhân Punggye-ri, Triều Tiên. (Nguồn: 38 North)

Ngoài ra, hoạt động cũng gia tăng gần cổng phía Nam của bãi thử, nơi hoạt động đào hầm đã ngưng vào năm 2012. Tại đây có sự xuất hiện của hai xe tải nhỏ và một nhóm người Triều Tiên được cho là đang làm việc hoặc bảo trì các hoạt động liên quan tới hạt nhân.

Được biết, bãi thử hạt nhân Punggye-ri cũng chính là nơi mà Triều Tiên đã tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 5 vào ngày 9/9. Vụ thử này được coi là vụ thử gây chấn động nhất từ trước tới giờ. Khi đó, mái che của đường hầm ở bãi thử này không được ngụy trang nhưng ngăn được sự quan sát từ trên không. Theo quan chức trên, cả hai đường hầm số 2 và số 3 có thể được sử dụng vào bất kỳ thời điểm nào để thử hạt nhân tại Punggye-ri.

Suy đoán về việc Triều Tiên "ấn nút đỏ" đang tăng lên bởi Bình Nhưỡng sẽ kỷ niệm ngày thành lập đảng Lao động cầm quyền vào ngày 10/10.

Chuyên gia Joel Wit trên tạp chí New York Times cho rằng, nhiều khả năng Triều Tiên sẽ tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 6 vào ngày 10/10 tới, tức là khoảng 1 tháng sau vụ thử hạt nhân mới nhất của Bình Nhưỡng hồi tuần trước. Theo Joel Wit, những hình ảnh vệ tinh chụp bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên cho thấy Bình Nhưỡng có khả năng thực hiện không chỉ một mà tới ba vụ thử hạt nhân vào bất kỳ lúc nào.

Nếu dự đoán trên là chính xác và Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần 6 đúng vào tháng tới thì 2016 sẽ là năm Bình Nhưỡng thử hạt nhân nhiều nhất, tổng cộng 3 lần trong một năm. Điều này cho thấy tốc độ phát triển vũ khí hạt nhân của Triều Tiên có thể nhanh hơn và hiệu quả hơn nhiều so với những gì mà cộng đồng quốc tế dự đoán.

Trieu Tien se tien hanh thu hat nhan lan thu 6 o dau? - Anh 2

Bãi thử hạt nhân nào đang được Triều Tiên tin dùng để tiến hành vụ thử hạt nhân tiếp theo?

Hoa Kỳ và Hàn Quốc đang đẩy mạnh trừng phạt nghiêm khắc hơn với Triều Tiên bằng cách “đóng những sơ hở còn lại” trong nghị quyết trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc vào tháng 3.

Phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc Jeong Joon-hee nói rằng, không có dấu hiệu cụ thể về một kế hoạch thử hạt nhân trong khoảng thời gian kỷ niệm của Triều Tiên ngày 10/10. Tuy nhiên, nước này đang theo dõi chặt chẽ và duy trì sự chuẩn bị đầy đủ.

Tuy nhiên, hãng tin Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời một quan chức chính phủ giấu tên cho biết đã có hoạt động tại trạm phóng tên lửa của Triều Tiên gần bờ biển phía Tây – động thái có thể là để chuẩn bị cho một vụ phóng tên lửa tầm xa.

Nhật Bản cũng cho rằng khả năng xảy ra “hành động leo thang” của Triều Tiên không nên bị loại trừ.

"Chính phủ đang dùng tất cả các biện pháp để thu thập thông tin, thực hiện các hoạt động phòng thủ và giám sát để có thể ứng phó với mọi tình huống", Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nói tại một cuộc họp báo.

Minh Đức