Theo hãng tin Yonhap, sau vụ thử tên lửa thất bại hôm 20/10, Triều Tiên sẽ tiếp tục ít nhất 5 vụ thử nữa đối với loại tên lửa liên lục địa Musudan.

Trieu Tien se thu ten lua Musudan it nhat 5 lan nua - Anh 1

Một vụ phóng thử tên lửa Musudan của Triều Tiên. Ảnh: Yonhap.

Truyền thông Hàn Quốc dẫn lời ông Markus Schiller - chuyên gia về hàng không vũ trụ của Trung tâm nghiên cứu ST có trụ sở tại Munich, Đức cho biết Triều Tiên tiến hành thử tên lửa Musudan vào lúc 7h sáng ngày 20/10 nhằm mục tiêu nâng cấp động cơ của loại tên lửa này, song vụ thử đã thất bại.

Theo ông Schiller, trong rất nhiều vụ thử tên lửa đến thời điểm này, Triều Tiên đã may mắn thành công 1 lần. Dự kiến Triều Tiên sẽ tiến hành thêm từ 5 đến 10 lần thử nữa, và nhiều khả năng nước này sẽ phải tiếp tục đối mặt với những lần phóng thất bại vì đây là loạt tên lửa được chế tạo cùng một thời điểm.

Vụ thử tên lửa hôm 20/10 là vụ thử thứ 8 được Triều Tiên tiến hành trong năm nay. Trong đó, vụ thử hôm 22/6 được coi là thành công nhất khi quả tên lửa có thể bay được 400km. Trong 7 vụ còn lại, tên lửa đều bị nổ ngay khi rời bệ phóng. Điều đó cho thấy Triều Tiên vẫn còn chưa kiểm soát hoàn toàn công nghệ chế tạo tên lửa.

Ông Schiller cho rằng Triều Tiên dường như đang thực hiện quy trình chế tạo tên lửa tương tự như Liên Xô trước đây. Đó là sản xuất đồng thời khoảng 10, 20 hoặc 30 quả tên lửa, sau đó tiến hành các vụ thử tên lửa liên tiếp trước khi tiến hành nâng cấp trong đợt sản xuất mới.

Tên lửa Musudan có thể được phóng từ một bệ phóng di động, về lý thuyết có thể đạt tới tầm xa 3.000 km, vươn tới vùng lãnh thổ Guam của Mỹ.

Diệp Khanh

(Theo Yonhap)