Hàn Quốc thông báo nước này đang đặt trong tình trạng báo động cao độ trước lễ kỷ niệm quan trọng sắp diễn ra ở Triều Tiên.

Ngày 25/4 tới là 85 năm ngày thành lập Quân đội Triều Tiên

Theo Reuters, hiện đang có một lượng lớn bất thường các thiết bị quân sự hạng nặng tập trung ở cả hai bên bờ biên giới bán đảo Triều Tiên giữa lúc có nhiều lo ngại về một vụ thử hạt nhân mới của Bình Nhưỡng sẽ tiến hành vào dịp lễ kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên (25/4).

Trieu Tien se thu hat nhan vao ngay thanh lap Quan doi? - Anh 1

Một quả tên lửa của Bình Nhưỡng xuất hiện trong lễ duyệt binh nhân ngày sinh cố Chủ tịch Triều Tiên Kim Nhật Thành (Ảnh: Reuters).

Thêm vào đó, các quan chức Mỹ cho hay, nguồn tin tình báo Mỹ nhận thấy tần suất hoạt động bất thường của các máy bay ném bom Trung Quốc, đây như một tín hiệu cho thấy, Bắc Kinh đã sẵn sàng đối phó nếu Bình Nhưỡng thử hạt nhân.

Trong những ngày gần đây, giới quan sát cũng nhận thấy những dấu hiệu Triều Tiên đã sẵn sàng cho vụ thử hạt nhân lần 6 bất chấp các lệnh cấm của Liên Hiệp Quốc.

Phát ngôn viên bộ Thống nhất Hàn Quốc, Lee Duk-haeng cho biết, Triều Tiên sẽ kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên vào ngày 25/4 tới. Đây là một dịp quan trọng diễn ra vào đúng khoảng thời gian kết thúc các cuộc tập trận quân sự mùa đông giữa Mỹ và Hàn Quốc.

“Đó là tình huống mà rất nhiều trang thiết bị quân sự được điều động ở Triều Tiên cũng như rất nhiều phương tiện quân sự được đưa tới bán đảo Triều Tiên phục vụ cho các cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn. Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ tình hình và sẽ không cho phép lực lượng quân đội lơ là bất kể thời gian nào”, ông Lee khẳng định.

Trieu Tien se thu hat nhan vao ngay thanh lap Quan doi? - Anh 2

Nhiều khả năng Triều Tiên sẽ tiến hành thử hạt nhân lần 6 vào ngày 25/4 (Ảnh: Reuters).

Cũng trong ngày hôm nay, Sputnik News dẫn lời Đại sứ Triều Tiên tại Nga khẳng định, quân đội và nhân dân nước này có thể đối phó với bất cứ hành động khiêu khích nào do Mỹ và thế lực thù địch phát động, dù là chiến tranh hạt nhân hay chiến tranh toàn diện.

Những tuyên bố đanh thép

“Quân đội và nhân dân Triều Tiên có đầy đủ ý chí, sẵn sàng để đối phó với bất kỳ sự khiêu khích nào từ phía các thế lực thù địch. Chúng tôi cũng đã sẵn sàng đáp trả trước bất kỳ động thái gây hấn nào của Mỹ cũng như các thế lực thù địch. Nếu họ muốn chiến tranh hạt nhân, chúng tôi sẵn sàng ứng phó với chiến tranh hạt nhân, nếu họ muốn một cuộc chiến tranh toàn diện, chúng tôi sẵn sàng cho một cuộc chiến tranh toàn diện", ông Zin Jeong-hep nói.

Trong khi đó, Phó đại sứ Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc, ông Kim In-ryong cho biết, Mỹ đang tạo ra tình huống nguy hiểm trong khu vực dẫn đến một mối đe dọa hòa bình nghiêm trọng trên bán đảo Triều Tiên.

Những ngày gần đây, những diễn biến phức tạp giữa các bên đang gây ra tình trạng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Dự kiến cuối tháng này, tàu sân bay Carl Vinson cùng đội tàu hộ tống của Mỹ cũng sẽ tới đây nhằm “nắn gân” Bình Nhưỡng trước những hành động “khiêu khích”.

Phương Anh