Truyền thông Hàn Quốc nhận định những hình ảnh vệ tinh cho thấy thay vì tiến hành 1 cuộc thử nghiệm hạt nhân, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên đang chuẩn bị cho 2 cuộc thử nghiệm.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un tuyên bố Bình Nhưỡng "đang tiến hành một bước chuyển tiếp lớn nhằm tăng cường khả năng quân sự"

Theo Tờ Chosun Ilbo dẫn nguồn tin quân sự, 2 cuộc thử nghiệm hạt nhân của Triều Tiên có thể được tiến hành cùng một lúc hoặc liên tiếp sát nhau. Đánh giá này dựa trên hình ảnh vệ tinh thể hiện mọi hoạt động chuẩn bị diễn ra vô cùng khẩn trương tại 2 đường hầm tại khu thử nghiệm hạt nhân của Triều Tiên. Tuy nhiên, khả năng 1 trong 2 đường hầm được sử dụng với mục đích ngụy trang.

Các cơ quan tình báo tin rằng trong thời điểm hiện nay, Bình Nhưỡng đã sẵn sàng để tiến hành vụ thử nghiệm hạt nhân.

Trong khi đó, Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ tỏ ra vô cùng lo ngại bởi vụ thử nghiệm hạt nhân có thể là bước đà giúp Bình Nhưỡng phát triển được loại vũ khí mang đầu đạn hạt nhân đủ nhỏ để dùng tên lửa tầm xa phóng.

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc khẳng định cơ quan này sẽ đưa ra những hành động "mạnh mẽ và dứt khoát" nhằm ngăn chặn Triều Tiên tiến hành vụ thử nghiệm hạt nhân.

Kim Sook – đại sứ của Hàn Quốc tại Liên Hiệp Quốc cho rằng vụ thử nghiệm hạt nhân của Triều Tiên "sắp diễn ra" và nó sẽ là "một nỗ lực nguy hiểm nhằm hạ thấp uy tín và quyền hạn của Hội đồng Bảo an".

Giới chuyên gia dự báo Triều Tiên sẽ tiến hành vụ thử nghiệm hạt nhân vào đúng ngày Mùng 1 tết (10/2) hoặc nhân kỷ niệm ngày sinh của cố chủ tịch Kim Jong-Il (16/2) – cha đẻ của nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un hiện nay.

Hôm 4/2, Triều Tiên đã bóng gió khẳng định vụ thử nghiệm hạt nhân sắp được tiến hành và chủ tịch Kim Jong-un đã có bài phát biểu quan trọng trước toàn thể tướng lĩnh quân đội hàng đầu nước này về khả năng tăng cường "phòng thủ an ninh và chủ quyền".

Giới truyền thông cũng xác nhận việc chủ tịch Kim đã chủ trì một cuộc họp của Quân ủy trung ương và tuyên bố rằng Bình Nhưỡng "đang tiến hành một bước chuyển tiếp lớn nhằm tăng cường khả năng quân sự".

Trong tháng 1, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã phê chuẩn thêm các lệnh trừng phạt mới trước hành động Triều Tiên bất ngờ tiến hành vụ phóng tên lửa tầm xa hồi tháng 12 năm ngoái. Bình Nhưỡng đã thực hiện 2 cuộc thử nghiệm hạt nhân hồi năm 2006 và 2009.

MINH THU