PN - Ngày 16/4/2013, Thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA loan tin Bộ chỉ huy tối cao Triều Tiên đã ra tối hậu thư đòi Hàn Quốc phải xin lỗi và khẳng định hành động trả đũa của Triều Tiên đối với Mỹ và Hàn Quốc “sẽ bắt đầu kể từ giờ phút này mà không cần cảnh báo”. Tuyên bố này của Bình Nhưỡng được cho là để đáp lại hành động “sỉ nhục” của miền Nam, vì những người biểu tình ở Seoul đã đốt ảnh chân dung cố Chủ tịch Kim Nhật Thành trong khi Triều Tiên tiến hành lễ kỷ niệm 101 năm ngày sinh của vị lãnh tụ này.

Ảnh minh họa: CNN

Tuy nhiên, đại diện Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, chưa chính thức nhận được tối hậu thư nói trên, vì hiện không có kênh liên lạc nào giữa hai miền Triều Tiên. Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min Sok cũng lên tiếng bác bỏ tối hậu thư này và nhấn mạnh Hàn Quốc sẵn sàng trả đũa bất kỳ hành động khiêu khích nào từ phía Triều Tiên.

Nhận định về tối hậu thư nói trên, học giả Chang Yong-seok của Viện Nghiên cứu hòa bình và thống nhất tại Đại học Quốc gia Seoul nói: “Tối hậu thư này chỉ là cách của Triều Tiên nói rằng họ không muốn hoặc chưa sẵn sàng nói chuyện với miền Nam. Triều Tiên rõ ràng muốn quan hệ giữa hai miền căng thẳng một thời gian nữa”.

Tối hậu thư của Triều Tiên được đưa ra ngay sau khi Ngoại trưởng Mỹ John Kerry kết thúc chuyến thăm Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản, hối thúc Triều Tiên chấm dứt chương trình hạt nhân và ngưng gây ra những mối đe dọa, đồng thời ngỏ ý sẵn sàng thương lượng với Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng có các bước đi tôn trọng các nghĩa vụ quốc tế của mình.

Vũ Ngọc (AP)