Triều Tiên đã phóng một tên lửa tầm ngắn xuống biển khi lãnh đạo 3 nước Mỹ-Nhật-Hàn họp Hội nghị thượng đỉnh về An ninh Hạt nhân ở Washington.

Ngày 1/4, Triều Tiên đãphóng tên lưảtầm ngắn xuống biển ít giờ sau khi lãnh đạo ba nước Mỹ, Hàn, Nhật cam kết phối hợp chặt chẽ hơn trong việc ngăn chặn Triều Tiên phát triển chương trình hạt nhân và tên lửa tại Hội nghị thượng đỉnh về An ninh Hạt nhân ở Washington.

Trieu Tien phong ten lua 'dan mat' Hoi nghi thuong dinh Hat nhan - Anh 1

Lãnh đạo Kim Jong-un theo dõi một cuộc phóng tên lửa của nước này (ảnh: KCNA)

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết,tên lưảmà Triều Tiên phóng vào ngày 1/4 là loại đất đối không tầm ngắn, và được phóng vào khoảng 12 giờ 45 (giờ địa phương) từ thành phố Sondok. Tên lửa này đã bay khoảng 100 km và rơi xuống biển Nhật Bản.

Trước đó, Triều Tiên đã yêu cầu hủy Hội nghị Thượng đỉnh An ninh Hạt nhân ở Mỹ đồng thời tuyên bố sẽ kiên định phát triển lực lượng hạt nhân nếu Mỹ không rút lại chính sách thù địch nhằm vào Bình Nhưỡng.

Cơ quan ngôn luận của Bình Nhưỡng còn nói rằng hội nghị này "sẽ để lại vết nhơ lịch sử là một hội nghị quốc tế đáng xấu hổ nhất".

Cũng tại cuộc hội đàm bên lề hội nghị thượng đỉnh hạt nhân diễn ra ngày 31/3 tại Washington, này, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye cảnh báo Triều Tiên sẽ phải đối mặt với các lệnh trừng phạt cứng rắn hơn và sẽ bị cô lập hơn nữa nếu tiếp tục các hành động khiêu khích.

Bên lề hội nghị, Tổng thống Obama cũng có cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Hai bên đã nhất trí thúc đấy đẩy hợp tác để đảm bảo an ninhhạt nhântoàn cầu cũng như vấn đề an ninh mạng. Ông Obama cho biết Mỹ và Trung Quốc đều cam kết phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và thực thi đầy đủ các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc.

Cũng trong ngày 1/4, Triều Tiên đã sử dụng sóng radio để làm nhiễu hệ thống phát tín hiệu GPS của Hàn Quốc ở gần khu vực biên giới với Triều Tiên.

Theo AFP, lực lượng tuần duyên của Hàn Quốc cho biết có khoảng 70 tàu cá của nước này buộc phải quay trở lại cảng sau khi gặp vấn đề về tín hiệu GPS. Khoảng 50 máy bay bị ảnh hưởng nhưng không làm gián đoạn giao thông hàng không.

Hoạt động này của Triều Tiên bắt đầu từ cách đây khoảng 1 tháng ở nhiều khu vực khác nhau dọc biên giới, nhưng đợt phát sóng để làm nhiễu GPS hôm qua là mạnh nhất, Yonhap dẫn lời một quan chức cấp cao giấu tên của Hàn Quốc cho biết.

Người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Jeong Joon-hee nói rằng, đây có thể coi là một “hành động khiêu khích” từ phía Triều Tiên.

Theo Hoàng Bảo

Baotinnhanh