Báo JoongAng Ilbo (Hàn Quốc) ngày 12.10 dẫn một nguồn tin giấu tên cho biết Thứ trưởng Ngoại giao CHDCND Triều Tiên Kung Sok-ung đã bị cách chức và đưa về vùng nông thôn hẻo lánh cùng với gia đình.

Trieu Tien phat 'luu day' thu truong Ngoai giao - Anh 1

Ông Kung Sok-ung (phải) vừa bị cách chức và đưa về nông thôn - Ảnh: Alamy

Báo JoongAng Ilbo ghi nhận vụ "lưu đày" Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Kung Sok-ung được thực hiện theo lệnh của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Ông Kung bị trừng phạt vì để cho Phó đại sứ Triều Tiên tại Anh Thae Yong-ho và gia đình đào tẩu sang Hàn Quốc cách đây hai tháng.

Nguồn tin giấu tên cho biết: “Kể từ khi xảy ra vụ Thae Yong-ho đào tẩu vào cuối tháng 7, Triều Tiên đã tổ chức điều tra toàn bộ Bộ Ngoại giao. Ông Kung Sok-ung chịu trách nhiệm quản lý các đại sứ quán Triều Tiên tại châu Âu, do đó đã bị cách chức lưu đày”.

Ngoài ông Kung còn có 4 nhà ngoại giao cấp cao phụ trách quan hệ ngoại giao khu vực châu Âu khác bị cách chức.

Ông Kung Sok-ung 72 tuổi, là nhà ngoại giao kỳ cựu phụ trách hoạt động ngoại giao của CHDCND Triều Tiên tại Nga và châu Âu trong gần 20 năm qua.

Trieu Tien phat 'luu day' thu truong Ngoai giao - Anh 2

Phó đại sứ Triều Tiên tại Anh Thae Yong-ho - Ảnh: South China Morning Post

Từ khi lên nắm quyền vào năm 2011, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã cho hành quyết và thanh trừng nhiều quan chức để củng cố quyền lực.

Vào tháng 8, phía Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã hành quyết một phó thủ tướng để răn đe các quan chức khác. Chấn động nhất là vụ xử tử Jang Song-thaek, dượng của ông Kim Jong-un và cũng là nhân vật số 2 ở Triều Tiên, vì phản quốc và tham nhũng vào năm 2013.

Theo hãng tin Yonhap (Hàn Quốc), con số các quan chức trong đảng bị hành quyết dưới thời ông Kim Jong-un cầm quyền là hơn 100 người.

Hãng tin Yonhap ngày 12.10 cũng cho biết trong năm 2015 đã có một quan chức tình báo cấp cao của Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc. Trước khi đào tẩu, người này làm việc tại Bộ An ninh quốc gia Triều Tiên.

Cẩm Bình (theo South China Morning Post)