Trong vòng 2 năm, số lượng tin tặc tinh nhuệ tại Triều Tiên đã tăng gần gấp đôi lên con số 5.900 nhân viên. Đây là một phần trong nỗ lực thúc đẩy năng lực chiến tranh mạng của quốc gia này.

“Triều Tiên đang nắm trong tay 5.900 nhân viên tin học chuyên thực hiện các vụ tấn công mạng. So với cách đây 2 năm, con số này đã tăng gần gấp đôi từ mức 3.000 người. Đơn vị tin tặc này hoạt động dưới sự chỉ đạo của Tổng cục Trinh sát với 1.200 chuyên viên tin học xuất sắc”, hãng tin Yonhap dẫn nguồn tin quân sự của Hàn Quốc cho hay.

Theo Yonhap, đơn vị tin tặc này tiến hành các vụ tấn công mạng thông qua mạng lưới căn cứ bí mật của Triều Tiên tại nước ngoài như Trung Quốc.

Tin tặc Triều Tiên chủ yếu tấn công các website của Hàn Quốc. (Ảnh minh họa)

Mặc dù, các đơn vi tấn công mạng của Mỹ hiện có khoảng 80.000 nhân viên, song Triều Tiên lại vượt Mỹ và Nhật Bản về số tin tặc tinh nhuệ. Yonhap cho hay số tin tặc xuất sắc tại Mỹ hiện chỉ là 900 còn Nhật Bản là 90.

Theo đó, mỗi năm, Triều Tiên đào tạo khoảng 100 chiến binh mạng tại Đại học Mirim, được thành lập năm 1986 theo mệnh lệnh của cựu chủ tịch Kim Jong-il và tại Đại học Moranbong ra đời năm 1990 để đảm nhận nhiệm vụ đào tạo các tin tặc chuyên nghiệp.

Các cuộc tấn công mạng được Triều Tiên tiến hành chủ yếu nhằm vào trang web văn phòng chính phủ, ngân hàng và truyền thông của Hàn Quốc. Để đối phó với mối đe dọa từ Bình Nhưỡng, Seoul đã thành lập đơn vị “Tư lệnh Không gian mạng” với khoảng 400 nhân viên.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Yonhap, thông tấn xã duy nhất của Hàn Quốc, có trụ sở ở Seoul. Yonhap cung cấp các bản tin quốc nội và quốc tế dưới dạng báo chí và truyền hình cũng như các dạng truyền thông đa phương tiện khác tại Hàn Quốc. Yonhap còn có các thỏa thuận hợp tác với 65 thông tấn xã nước ngoài khác bao gồm Thông tấn xã KCNA của Triều Tiên.

MINH THU (lược dịch)