Ngày 9/8, truyền thông nhà nước Triều Tiên cho biết vào giữa tháng, nước này sẽ phát triển xong kế hoạch tấn công vào đảo Guam, lãnh thổ của Mỹ trên Thái Bình Dương.

Kế hoạch cụ thể gồm phóng 4 tên lửa tầm trung vào đảo Guam, lãnh thổ của Mỹ ở Thái Bình Dương và sẽ được trình lên lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un xem xét.

“Tên lửa Hwasong-12 do Quân đội nhân dân Triều Tiên phóng sẽ bay qua bầu trời các tỉnh Shimane, Hiroshima và Koichi của Nhật Bản. Chúng sẽ bay quãng đường 3.356,7 km trong 1.065 giây và rơi xuống vùng biển cách Guam khoảng 30-40 km”, theo hãng thông tấn Triều Tiên KCNA dẫn lời tướng Kim Rak-gyom, Tư lệnh lực lượng chiến lược của quân đội Triều Tiên.

Thông báo trên được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Triều Tiên rằng nước này sẽ bị đáp trả bằng "lửa và cuồng nộ" nếu tiếp tục đe dọa Washington.

Trieu Tien len lich gio G tan cong trong thang 8, vu khi nao se duoc ban toi Guam? - Anh 1

Triều Tiên tuyên bố sẽ phóng 4 tên lửa tầm trung vào đảo Guam. Ảnh: Reuters

Hãng KCNA cũng đã mô tả lời đe dọa trên của Tổng thống Trump là “quá vô lý”, đồng thời cho rằng dùng “sức mạnh tuyệt đối mới có thể đối phó được ông ta”, ý chỉ Tổng thống Trump.

Trước đó, trong một tuyên bố trên hãng thông tấn nhà nước KCNA hôm 8/8, người phát ngôn quân đội Triều Tiên nói rằng kế hoạch tấn công sẽ được triển khai vào bất cứ lúc nào, một khi nhà lãnh đạo Kim Jong Un ra quyết định.

"Lực lượng chiến lược của quân đội Triều Tiên đang xem xét kỹ lưỡng kế hoạch để biến đảo Guam và khu vực xung quanh thành biển lửa với tên lửa đạn đạo chiến lược tầm trung và tầm xa Hwasong-12", người phát ngôn cho biết.

Trieu Tien len lich gio G tan cong trong thang 8, vu khi nao se duoc ban toi Guam? - Anh 2

Vị thế chiến lược của đảo Guam. Ảnh: Zing

Phát ngôn viên quân đội cho hay biện pháp này nhằm kiềm chế năng lực các căn cứ quân sự lớn của Mỹ trên đảo Guam, bao gồm căn cứ không quân Anderson. Kế hoạch này sẽ được trình lên lãnh đạo Kim Jong Un, song không rõ vào thời điểm cụ thể nào.

Việc Triều Tiên đưa Guam vào tầm ngắm có lẽ không phải là điều quá mới mẻ với 160.000 cư dân ở “đảo thiên đường” này mặc dù đây là lần đầu tiên Triều Tiên chỉ đích danh Guam là mục tiêu cân nhắc tấn công, thay vì những lời cảnh báo chung chung trước đó.

“Bất cứ khi nào có đe dọa từ nửa kia thế giới, Guam luôn là mục tiêu. Nếu là cư dân Guam, điều đó có thể khiến họ bối rối đôi chút, nhưng không phải là điều gì quá bất thường”, Robert F. Underwood, Chủ tịch Đại học Guam vốn là cựu dân biểu đảng Cộng hòa, nói.

Triều Tiên và Mỹ. Nguồn: VTC1

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN