Triều Tiên sẽ lên kế hoạch vào giữa tháng này để phóng 4 tên lửa đạn đạo tầm trung vào đảo Guam của Mỹ trước khi trình lên nhà lãnh đạo Kim Jong-un, hãng thông tấn KCNA dẫn tuyên bố của quân đội nước này cho biết.

Trieu Tien len ke hoach ban 4 ten lua vao Guam trong it ngay toi - Anh 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jung-un (áo đen) thị sát một cuộc diễn tập quân sự. Ảnh: Reuters

KCNA hôm nay 10/8 dẫn lời ông Kim Rak Gyom, Tư lệnh Lực lượng chiến lược thuộc quân đội Triều Tiên, cho biết lực lượng này sẽ hoàn tất kế hoạch nói trên vào giữa tháng 8 và trình lên nhà lãnh đạo Kim Jong-un để chờ lệnh.

“Tên lửa Hwasong-12 do quân đội Triều Tiên phóng đi sẽ bay qua bầu trời Shimane, Hiroshima và Koichi của Nhật Bản. Chúng sẽ bay xa 3.356,7km trong vòng 1.065 giây và bắn vào vùng biển cách đảo Guam chỉ khoảng 30-40km, để ngăn chặn lực lượng của kẻ thù ở các căn cứ quân sự trên đảo Guam và phát đi thông điệp cảnh báo tới Mỹ”, KCNA trích lời tướng Kim Rak Gyom.

Kế hoạch chi tiết về một cuộc tấn công tên lửa vào Guam được Triều Tiên tiết lộ không lâu sau khi Tổng thống Trump cảnh báo Bình Nhưỡng sẽ phải đối mặt với “lửa và thịnh nộ chưa từng có” nếu tiếp tục đe dọa Mỹ. Đáp lại cảnh báo của Tổng thống Trump, Triều Tiên lần đầu tiên tuyên bố cân nhăc kế hoạch tấn công tên lửa khiến lửa bao trùm đảo Guam của Mỹ.

Đảo Guam cách Triều Tiên hơn 3.000km. Đây là nơi đặt nhiều căn cứ quân sự lớn cùng với các hệ thống vũ khí quan trọng của Mỹ, bao gồm hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD, các máy bay ném bom chiến lược B-1B, B-52.

Theo Dân trí