Ngày 1/12, Triều Tiên kịch liệt lên án và bác bỏ nghị quyết 2321 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) áp đặt các trừng phạt mới nhằm kiềm chế các chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Trieu Tien len an nghi quyet cua LHQ - Anh 1

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn một tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh nghị quyết của LHQ "là một biểu hiện khác cho thấy HĐBA bị Mỹ giật dây vi phạm chủ quyền của Triều Tiên", đồng thời lên án "văn bản này không thừa nhận chủ quyền cũng như các quyền tồn tại và phát triển của Triều Tiên". Tuyên bố khẳng định vụ thử hạt nhân của Bình Nhưỡng là "một bước tiến thực sự nhằm đối phó với mối đe dọa hạt nhân và các lệnh trừng phạt". Người phát ngôn trên nhấn mạnh các trừng phạt sẽ chỉ làm gia tăng căng thẳng, đồng thời cảnh báo sẽ "trả đũa mạnh mẽ để tự vệ".

Trong một diễn biến mới nhất, theo phóng viên TTXVN tại Seoul, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-ul (Kim Châng Un) đã thị sát và chỉ đạo một cuộc tập trận pháo binh mô phỏng tấn công các mục tiêu quân sự ở Hàn Quốc. Cuộc tập trận diễn ra ngày 1/12, chỉ vài giờ sau khi HĐBA LHQ thông qua nghị quyết trừng phạt Triều Tiên. Đây là một phần của chương trình huấn luyện mùa Đông của quân đội Triều Tiên, thường diễn ra từ đầu tháng 12 hằng năm và kéo dài đến tháng 4 năm sau.

Trong một diễn biến khác, Hàn Quốc ngày 2/12 công bố một loạt các biện pháp trừng phạt đơn phương chống Triều Tiên, đưa vào "danh sách đen" nhiều cá nhân và tổ chức bị nghi hỗ trợ các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng. Quan chức hàng đầu phụ trách việc điều phối chính sách của chính phủ thuộc Văn phòng Thủ tướng, ông Lee Suk-joon (Li Xúc Chun) thông báo Hàn Quốc đã đưa thêm vào danh sách này 35 tổ chức và 36 cá nhân đang "đóng vai trò cực kỳ quan trọng" trong việc phát triển các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt và góp phần vào các nỗ lực tìm kiếm nguồn ngoại tệ của Triều Tiên.

Trong danh sách trên có Phó Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên Choe Ryong-hae (Chô-ê Ri-ông Hê) và Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Triều Tiên, Phó Nguyên soái Hwang Pyong-so (Hoang Pi-ông Xô). Đảng Lao động Triều Tiên và Ủy ban Quốc vụ cũng bị đưa vào danh sách cùng với nhiều tổ chức khác bị nghi là hỗ trợ các nỗ lực xuất khẩu than đá và tạo nguồn thu ngoại tệ cho Bình Nhưỡng. Đáng chú ý là công ty Phát triển Công nghiệp Dandong Hongxiang của Trung Quốc cùng 4 quan chức cao cấp công ty này cũng bị đưa vào danh sách đen. Đây là lần đầu tiên một công ty Trung Quốc phải chịu các biện pháp trừng phạt đơn phương của Hàn Quốc. Công ty này đang bị điều tra do nghi là đã ít nhất hai lần xuất khẩu sang Triều Tiên ôxít nhôm, một hóa chất có thể dùng cho việc chế tạo bom hạt nhân.

Về phần mình, Nhật Bản cũng quyết định áp đặt trừng phạt đơn phương đối với Triều Tiên. Phát biểu tại một cuộc họp nội các sáng 2/12, Thủ tướng Shinzo Abe cho biết Nhật Bản quyết định phối hợp với Mỹ và Hàn Quốc nhằm giải quyết toàn diện các lo ngại về bắt cóc (công dân nước ngoài) cũng như phát triển tên lửa và hạt nhân. Ông nhấn mạnh rằng nghị quyết của LHQ cho thấy rõ quyết tâm của cộng đồng quốc tế nhằm phản ứng mạnh ở một mức độ hoàn toàn mới đối với mối đe dọa mới do việc Triều Tiên thử hạt nhân.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết các đặc phái viên hạt nhân cấp cao của Mỹ - Nhật -Hàn đã nhất trí nhóm họp tại Seoul vào giữa tháng 12.

TTXVN/Tin Tức