Ngày 19/10, Triều Tiên tuyên bố sẽ phá hủy Seoul và Phủ Tổng thống Hàn Quốc nếu có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy Hàn Quốc và Mỹ sẽ tiến hành một cuộc tấn công phủ đầu nhằm vào Bình Nhưỡng.

Trieu Tien lai canh bao se nhan chim Han Quoc trong 'bien lua' - Anh 1

Nhà Trắng và Phủ Tổng thống Hàn Quốc là những mục tiêu nằm trong tầm ngắm tấn công của Triều Tiên

Hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) dẫn nguồn tin báo Rodong Sinmun - cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên - tuyên bố sẽ tăng cường năng lực hạt nhân cả về số lượng và chất lượng nhằm đáp trả cái gọi là “mưu đồ xâm lược của kẻ thù”.

Theo bài báo, chính quyền Chủ tịch Kim Jong-un cảnh báo “Hàn Quốc sẽ chìm trong biển lửa và các đơn vị quân đội của Mỹ ở khu vực Thái Bình Dương cũng như trên đại lục sẽ rơi vào tình trạng hỗn loạn” nếu Mỹ thực hiện các đòn đánh hạt nhân nhằm vào Bình Nhưỡng.

“Lời cảnh báo của chúng ta không phải là lời nói suông”, bài báo nhấn mạnh.

Trong khi đó, trang mạng Uriminzokkiri của Triều Tiên cũng chiếu một đoạn ghi hình, trong đó Triều Tiên đặt các bức ảnh Nhà Trắng và Phủ Tổng thống Hàn Quốc vào vòng ngắm.

Hồi tháng 9, trong một báo cáo độc lập của Hội đồng Quan hệ đối ngoại (một tổ chức phi chính phủ) đã đề xuất ý kiến Washington, Seoul và Tokyo nên gửi một thông điệp mạnh mẽ đến Triều Tiên rằng, hành động tấn công trong tương lai (của Bình Nhưỡng) sẽ bị đáp trả tương xứng.

Trong khi đó, trang web Uriminzokkiri của Triều Tiên cũng công bố đoạn video trong đó Bình Nhưỡng đặt các bức ảnh Nhà Trắng và Phủ Tổng thống Hàn Quốc Cheong Wae Dae trong các dấu chữ thập - biểu thị đây là những mục tiêu nằm trong tầm ngắm tấn công.

Uriminzokkiri còn cảnh báo rằng, các cơ sở này có thể bị loại khỏi bản đồ, đồng thời nhấn mạnh, cuộc tập trận chung giữa lực lượng hải quân Hàn Quốc và Mỹ với quy mô lớn nhất từ trước tới nay đã từng bước đưa bán đảo Triều Tiên đến bờ vực chiến tranh.

Cũng trong tháng 9 vừa qua, Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên tuyên bố Bình Nhưỡng đã tiến hành thành công vụ thử nghiệm hạt nhân lần thứ 5 . Hành động này ngay lập tức bị các thành viên Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc phản đối, đồng thời kêu gọi đưa ra một nghị quyết trừng phạt mới đối với chương trình hạt nhân và tên lửa của chính quyền Chủ tịch Kim.

Bạch Dương