Theo Tân Hoa xã, ngày 17-4, Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao nước này cho biết, Triều Tiên hiện không có nghĩa vụ tuân thủ thỏa thuận đạt được với Mỹ ngày 29-2 vừa qua và Triều Tiên sẽ tiếp tục tiến hành phóng vệ tinh.

Triều Tiên cũng bác bỏ tuyên bố của Chủ tịch Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ lên án vụ phóng vệ tinh của nước này, cho rằng Tuyên bố này xâm phạm quyền hợp pháp sử dụng không gian vũ trụ vào mục đích hòa bình của Triều Tiên.

Mỹ đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ vụ phóng vệ tinh ngày 13-4 vừa qua của Triều Tiên, cho rằng thực chất đây là vụ thử tên lửa đạn đạo tầm xa và quyết định đình chỉ kế hoạch viện trợ lương thực theo thỏa thuận trước đó. Theo thỏa thuận này, Triều Tiên đồng ý tuân thủ lệnh cấm thử nghiệm hạt nhân và phóng tên lửa tầm xa, đồng thời cho phép các thanh sát viên hạt nhân quốc tế trở lại nước này. Đổi lại, Mỹ đồng ý viện trợ giúp Triều Tiên 240 nghìn tấn lương thực.

Ngày 17-4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ M.Tô-nơ cảnh báo, Triều Tiên sẽ đối mặt các lệnh trừng phạt mới của HĐBA LHQ nếu nước này tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ ba, vì hai nghị quyết trước đây của HĐBA quy định rõ cấm Triều Tiên tiến hành các chương trình hạt nhân, gồm cả các vụ thử hạt nhân.